Các vụ nổ nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, những người cầu nguyện Shiite và trụ sở an ninh tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố thiêng Medina. Tất cả đều có vẻ trùng thời gian với lễ Eid al-Fitr - ngày lễ kỷ niệm kết thúc tháng Ramadan.

Một kẻ đánh bom cảm tử đã cho nổ bom tại điểm đậu xe ngoài thánh đường Nhà tiên tri ở Medina - thành phố thiêng thứ hai của Hồi giáo. Đền thờ này được xây dựng lần đầu từ thế kỷ thứ 7 bởi Nhà tiên tri Muhammad, người đượ chôn cất tại đây cùng với 2 người kế nhiệm đầu tiên của ông.

"Các nhân viên an ninh nhận ra một kẻ đáng ngờ trong những người viếng đền tại khu vực đậu xe mở cho mọi người. Khi họ tiến đến gần, hắn đã tự cho nổ tung mình bằng đai thuốc nổ, khiến hắn và 4 nhân viên an ninh chết" - người phát ngôn của lực lượng an ninh Saudi cho biết. 5 sĩ quan khác bị thương.

Tại thành phố Jeddah, một kẻ tấn công đậu xe gần lãnh sự quán Mỹ ở đây trước khi cho nổ một vật nổ.

Tại Qatif, thành phố miền đông, nơi có cộng đồng thiểu số Hồi giáo Shiite khá đông đúc, ít nhất 1 hoặc 2 vụ nổ đã xảy ra gần một đền thờ của người Shiite. Người phát ngôn an ninh cho biết, thi thể của kẻ đánh bom cùng 2 người khác đã được nhận dạng.

Mặc dù chưa ai nhận trách nhiệm vụ tấn công này, xong IS trước đây đã nhằm cả vào người Shiite lẫn lực lượng an ninh.