Theo tờ Los Angeles Times, hành khách có tên Geoff Fearns, 51 tuổi, chủ tịch một công ty đầu tư lớn, đã trả khoảng 1.000 USD nâng cấp vé của mình lên hạng nhất để được bay sớm do ông cần từ  Hawaii trở về Los Angeles trước hạn định.

Ông đã lên máy bay ở sân bay Lihue trên đảo Kauai của Hawaii và ngồi vào chỗ của mình chờ máy bay cất cánh.

Nhưng bất ngờ một nhân viên của UA chạy vội lên máy bay và thông báo với ông rằng ông phải xuống ngay. Họ giải thích lý do rằng chuyến bay có khách nhiều hơn dự định, nhưng Fearns từ chối.

"Lúc đó họ nói với tôi rằng, họ cần chỗ ngồi này cho ai đó quan trọng hơn và ra sân bay vào phút cuối cùng" - Fearns cho biết. "Họ nói rằng họ có cả một danh sách ưu tiên và người này ở vị trí ưu tiên cao hơn tôi".

Fearns nói rằng ông hoàn toàn hiểu việc có thể phải yêu cầu hành khách nào đó dời sang chuyến sau bởi chỗ đã kín. "Nhưng họ không nói gì ở cửa lên máy bay. Tôi đã ngồi vào chỗ. Thế mà họ còn nói rằng tôi không có lựa chọn nào khác. Họ nói rằng họ sẽ trói tay tôi nếu phải làm thế".

Khi Fearns khiếu nại rằng ông cần phải bay ngay, một nhân viên khác của UA đề xuất thỏa hiệp bằng cách hạ cấp chỗ ngồi của ông xuống hạng phổ thông, xếp ông ngồi giữa một cặp vợ chồng đang cãi nhau và từ chối ngồi cạnh nhau.

"Họ cãi nhau suốt đường" - Fearns nói. "Gần 6 tiếng. Rất nhiều chuyện hài hước".

Khi trở về California, Fearns tham vấn luật sư riêng và viết thư đến giám đốc điều hành UA Oscar Munoz. Ông yêu cầu trả lại đầy đủ tiền vé chuyến bay của ông từ Kauai về và yêu cầu UA tặng 25.000 USD vào một quỹ từ thiện cdo ông chọn.

Fearns nhận được thư hồi đáp từ "một chuyên gia chăm sóc khách hàng" của UA, xin lỗi Fearns về câu chuyện xảy ra, nhưng không nói gì chuyện trả lại tiền toàn bộ hay bồi thường bằng cách đóng góp cho từ thiện.

Họ chỉ đề nghị trả lại số tiền chênh lệch giữa vé hạng nhất của Fearns đã mua và vé hạng phổ thông ông bay thực tế, và đề nghị tặng ông 500 USD cho chuyến bay tiếp theo với hãng.

Fearns cho biết ông sẽ cân nhắc kiện UA và sẽ không bao giờ chọn bay với UA nữa.

Julia Underwood, giáo sư về kinh doanh tại Đại học Azusa Pacific, nói rằng hành động của UA trong cả vụ kéo lê bác sĩ David Đào và vụ ông Fearns, phản ánh một cách tư duy lãnh đạm của hãng bất chấp khách hàng.

"Họ bị trói buộc với chính sách của mình, không có chỗ nào cho sự thông cảm" - bà nhận định.

Underwood cho rằng hậu quả có thể là tình hình từ chỗ có thể kiểm soát được sẽ thành mất kiểm soát và có thể dẫn tới một thảm họa truyền thông với UA.