Đám tang Rafael Ramos ngày 27.12 là một trong những đám tang cảnh sát lớn nhất trong lịch sử New York. Ramos là một trong 2 cảnh sát bị một người đàn ông da đen bắn chết để trả thù cho các vụ cảnh sát da trắng nổ súng làm chết các thanh thiếu niên da đen trước đó.  

Cảnh sát bày tỏ cảm xúc dâng trào trong đám tang đồng nghiệp.

Phó Tổng thống Joe Biden cũng tới dự đám tang Rafael Ramos. Ông ca ngợi sở cảnh sát New York là một trong hững sở cảnh sát tuyệt vời nhất: “Tôi tin rằng lực lượng cảnh sát ở thành phố đa dạng khó tin này có thể và sẽ thể hiện cho cả nước thấy làm thế nào có thể nối liền sự chia rẽ. Các bạn đã làm được trước đây và sẽ làm lại được điều đó”.

Đám tang của Wenjian Liu – cảnh sát thứ hai bị bắn chết trong vụ trên, vẫn chưa được công bố thời hạn. Người ta còn chờ họ hàng của Liu từ Trung Quốc sang.

 
 

Tuy nhiên, nghi tức đám tang dành cho Ramos đã bị gián đoạn bởi sự phản đối bất thường của cảnh sát đối với thị trưởng New York City, ông Bill de Blasio. Khi ông đứng lên phát biểu tại đám tang, hàng nghìn cảnh sát mặc thường phục bên ngoài nhà thờ đã đồng loạt lặng lẽ quay lưng lại phía ông, để bày tỏ sự không tôn trọng khi hình ông choán toàn bộ màn hình lớn truyền trực tiếp lễ tang.

Giới cảnh sát cho rằng, ông de Blasio đã làm gia tăng sự nguy hiểm với họ khi ông có vẻ đứng về phía những người biểu tình phản đối cái chết của các thanh thiếu niên da đen và việc các cảnh sát da trắng liên quan không bị truy tố.