Mức thuế mới

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, từ năm 2018, 129 tập đoàn, công ty lớn này sẽ phải gánh mức thuế doanh nghiệp mới, nhờ đó nguồn ngân sách chính phủ từ thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng thêm 5%, tương đương 2,6 nghìn tỉ won (2,31 tỉ USD). Bộ Tài chính cho biết, mức thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng từ 22% lên 25% đối với các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế nhiều hơn 200 tỉ won (179 triệu USD) mỗi năm. Việc tăng lần này sẽ đưa thuế thu nhập doanh nghiệp của Hàn Quốc ngang bằng với mức trung bình của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới là 25,7%. Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng từ 40% lên 42% với những người có thu nhập vượt quá 500 triệu won (447.000 USD) một năm. Bộ Tài chính Hàn Quốc ước tính, việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến khoảng 93.000 người có thu nhập cao và doanh nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon giải thích, quyết định tăng thuế là để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng, và để “những người giàu và các tập đoàn lớn có thể đóng góp nhiều hơn nhằm nâng cao phúc lợi xã hội”. “Chi tiêu tốt khoản ngân sách tăng thêm nhờ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp có thể giúp tăng thu nhập xã hội cho những người yếu thế, tăng đầu tư vào nguồn nhân lực” - Reuters dẫn lời ông Kim Dong-yeon nói.

Chính phủ Hàn Quốc muốn tăng thuế để trang trải chi phí phúc lợi xã hội ngày càng gia tăng, khi dân số nước này già đi nhanh chóng, đặt ra những vấn đề dài hạn cho nền kinh tế. Dự kiến đến năm 2026, Hàn Quốc sẽ trở thành một xã hội siêu già, độ tuổi trung bình tăng cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD. Theo LHQ, xã hội siêu già là nước có dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm ít nhất 20% tổng dân số.

Ưu tiên cấp bách

Tăng thu nhập hộ gia đình và tạo công ăn việc làm cũng là một nhiệm vụ cấp bách đối với chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in, vì tiền lương không theo kịp thu nhập của doanh nghiệp. Dữ liệu của chính phủ cho biết, tỉ lệ thu nhập hộ gia đình trong tương quan với thu nhập doanh nghiệp đã giảm liên tục từ mức 69% trong năm 1995 xuống còn 62% trong năm 2016.

Chính phủ của ông Moon Jae-in ước tính rằng, việc hoàn thành những ưu tiên trong chương trình nghị sự sẽ đòi hỏi thêm 160 tỉ USD ngân sách trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. Chẳng hạn, ông Moon hứa hẹn tạo thêm 810.000 việc làm trong khu vực công, bao gồm nhân viên cứu hoả, cảnh sát và nhân viên xã hội. Ngoài ra, chính phủ của ông Moon cũng đã thông qua ngân sách bổ sung 10 tỉ USD và tăng lương tối thiểu 16%, cả hai đều nhằm kích thích nền kinh tế.

Tập đoàn điện tử Samsung đã nộp hơn 2 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2016, nhưng chắc chắn sẽ phải nộp thêm hàng trăm triệu USD nữa theo mức thuế mới, ít nhất là 260 triệu USD - theo ước tính của ông Park Ju-gun, CEO Công ty Quản trị Doanh nghiệp ở Seoul. Samsung từ chối bình luận về dự luật cải cách thuế của chính phủ.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in sẽ phải đệ trình dự luật này lên Quốc hội vào ngày 1.9 tới. Nếu được thông qua, luật sẽ có hiệu lực từ năm 2018. Tuy nhiên, việc Quốc hội thông qua có thể không chắc chắn, vì đảng cầm quyền của ông Moon chỉ giữ 120/330 ghế trong Quốc hội.

Ông Moon đã cố gắng thuyết phục thành viên trong các đảng khác ủng hộ dự luật của ông, với lập luận rằng tăng thuế là cần thiết để hỗ trợ vai trò lớn hơn của chính sách tài khoá trong việc thúc đẩy một nền kinh tế đang mất dần sức sống sau nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng, tăng thuế, đặc biệt là thuế doanh nghiệp, có thể phản tác dụng, bóp nghẹt đầu tư và việc làm, hoặc doanh nghiệp sẽ đẩy giá hàng hoá khiến lạm phát tăng cao. Trong một báo cáo gần đây, Viện Tài chính công Hàn Quốc ước tính, mỗi phần trăm tăng thêm của thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm 0,5% việc làm và giảm thu nhập 0,6%.