Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng 3 vụ nổ mìn hôm 4.8 đã đánh trúng đội tuần tra ở khu phi quân sự DMZ nằm trên biên giới hai miền.

"Chúng tôi chắc chắn rằng đó là mìn của Triều Tiên nhằm mục đích tiêu diệt những người lẻn qua biên giới quân sự" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kim Min-seok phát biểu với phóng viên. Trong vụ nổ mìn, hai binh lính bị thương, một người mất một chân, người kia mất cả hai chân.

Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc tuyên bố "Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt cho hành động khiêu khích". Mô tả cuộc tấn công là việc làm "vô căn cứ" và "vi phạm bừa bãi" thỏa thuận không gây hấn, tuyên bố của quân đội Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên xin lỗi về vụ tấn công và trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Hơn 1 triệu quả mìn được cho là nằm dọc biên giới liên Triều, kể cả số mìn bị thả với số lượng lớn trong những năm 1960 tại đỉnh điểm cuộc đối đầu chiến tranh lạnh với Triều Tiên.

Sự cố nói trên diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi cả hai miền chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi Nhật Bản (15.8.1945).

Xem thêm clip "Bên trong khu phi quân sự Triều Tiên"