Tổng thống Park Geun-hye đưa ra mệnh lệnh nói trên trong cuộc họp hàng tuần với các thư ký cấp cao trong bối cảnh nước này quan ngại Triều Tiên có thể cố tình leo thang căng thẳng với thế giới bên ngoài nhằm củng cố đoàn kết nội bộ sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek.

"Khi chúng ta nhìn vào một loạt diễn biến gần đây ở Triều Tiên, rõ ràng không thể biết rõ tình hình nước này sẽ đi theo hướng nào. Chúng ta ở trong tình huống không thể loại trừ rủi ro, chẳng hạn như những hành động khiêu khích liều lĩnh" - bà Park nói.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, cả đất nước cần chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các khả năng, xem xét "tính chất nghiêm trọng và khó tiên đoán của tình hình hiện tại". Bà cũng kêu gọi bảo vệ đất nước trước mọi khả năng Triều Tiên cố tình gây chia rẽ thống nhất dân tộc.

"Trong khi giám sát chặt chẽ các diễn biến liên quan, chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả các tình huống. Quân đội và cảnh sát cần tăng cường cảnh giác trước những thể thức khiêu khích khác nhau, đặc biệt ở những khu vực tiền tuyến, bao gồm cả những vùng đảo biên giới trên biển Hoàng Hải" - bà Park nói.

Mối quan hệ vốn đã mong manh giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên đang đối mặt với con đường gập ghềnh phía trước sau vụ xử tử Jang Song-thaek. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng vụ việc này sẽ làm tăng khả năng Triều Tiên áp dụng đường lối cứng rắn hơn trong quân đội và an ninh hơn là cam kết với bên ngoài. 

"Không ai sẵn sàng đề xuất hợp tác với Hàn Quốc bởi Jang Song-thaek bị kết tội có cảm tình với Seoul" - ông Chang Yong-suk, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu hòa bình và thống nhất, Đại học Quốc gia Seoul - nói. "Mối quan hệ của Bình Nhưỡng với Seoul về dài hạn giống đi trên một bãi mìn, mặc dù có thể chưa thể hiện ngay lập tức".

Ông Chang cũng cho biết, việc xử tử Jang Song-thaek còn có thể dẫn đến hậu quả Triều Tiên thắt chặt trao đổi kinh tế với thế giới bên ngoài.