“Khi chúng ta nhìn vào một loạt diễn biến gần đây ở Triều Tiên, rõ ràng không thể biết rõ tình hình nước này sẽ đi theo hướng nào. Chúng ta không thể loại trừ rủi ro, chẳng hạn như những hành động khiêu khích liều lĩnh” - bà Park nói trong cuộc họp hàng tuần với các quan chức cấp cao chính phủ trong bối cảnh nước này quan ngại Triều Tiên có thể cố tình leo thang căng thẳng với thế giới bên ngoài, nhằm củng cố đoàn kết nội bộ sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek.

Tổng thống Park Geun-hye cũng yêu cầu bảo vệ đất nước trước mọi khả năng Triều Tiên có thể cố tình gây chia rẽ thống nhất dân tộc. Quân đội và cảnh sát cần tăng cường cảnh giác trước những thể thức khiêu khích khác nhau, đặc biệt ở những khu vực tiền tuyến, bao gồm cả những vùng đảo biên giới trên biển Hoàng Hải. Mối quan hệ vốn đã mong manh giữa hai miền nam bắc Triều Tiên đang đối mặt với con đường ngày càng gập ghềnh. Sau vụ xử tử Jang Song-thaek, các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tăng cường áp dụng đường lối cứng rắn hơn trong quân đội và an ninh hơn là thực hiện cam kết với bên ngoài.

Trong khi đó, bà Ri Sol-ju - vợ nhà lãnh đạo Kim Jong-un - xuất hiện trên truyền hình Triều Tiên ngày 13.12, chỉ 1 ngày sau khi ông Jang Song-thaek bị tử hình. Bà tháp tùng chồng tới Cung Thái Dương trên núi Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng - nơi đặt thi hài lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành và con trai ông là Kim Jong-il. Mặc dù chỉ thoáng qua trên truyền hình khoảng 20 giây, song đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của bà Ri trong vòng 58 ngày kể từ ngày 16.10. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng, động thái này có thể nhằm dẹp bỏ tin đồn bà Ri bị liên lụy trong vụ xử tử Jang Song-thaek.