Chưa rõ liệu Triều Tiên có chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc hay không, khi mà Triều Tiên vẫn coi các kế hoạch thống nhất của Hàn Quốc là mưu đồ xâm chiếm Triều Tiên. Mong muốn của Triều Tiên là một quốc gia thống nhất mà Triều Tiên phải là bên cầm trịch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae (ảnh) nói rằng, Hàn Quốc muốn đàm phán diễn ra vào tháng Giêng tới để thảo luận các chương trình trao đổi, các dự án chung và các luật cần thiết cho một quốc gia thống nhất liên Triều. ông Ryoo nói, Hàn Quốc hy vọng, hai bên cũng sẽ thảo luận việc nối lại đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban về thống nhất từ tháng 7.2014, tức 6 tháng sau khi Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại một cuộc họp báo năm mới rằng thống nhất với Triều Tiên sẽ đem lại “vận may” kinh tế, chứ không phải chi phí tài chính khổng lồ.

Lúc đó Triều Tiên đã phản ứng rất giận dữ, nói rằng kế hoạch của bà Park không gì hơn là một âm mưu lật đổ Bình Nhưỡng và xây dựng một đất nước thống nhất dưới chế độ của Hàn Quốc.

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc cùng với Mỹ, Nhật đã ký hiệp định chia sẻ thông tin tình báo 3 bên đầu tiên để xử lý tốt hơn về mối đe dọa tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.