Theo BBC, văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in nói rằng, cần có một nghiên cứu toàn diện nhằm đánh giá tác động môi trường của THAAD, và việc này mất tới một năm để hoàn thành. 

Trong thời gian này, việc triển khai THAAD sẽ bị đóng băng và tình hình "chưa đủ cấp bách" để bỏ qua công đoạn thẩm định - văn phòng Tổng thống nói.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, 4 bệ phóng mới được đưa tới sẽ không được triển khai, 2 bệ phóng đã lắp đặt sẽ được giữ nguyên.

THAAD bắt đầu được triển khai từ đầu năm nay, dưới thời Tổng thống trước, là bước đi mà ông Moon nói là "đáng tiếc".

Việc tạm ngưng diễn ra ít ngày sau khi văn phòng ông Moon cáo buộc Bộ Quốc phòng giấu Tổng thống các thông tin về THAAD. Tuần này, Tổng thống Hàn Quốc đã đình chỉ công tác một Thứ trưởng Quốc phòng vì không báo cáo về việc nhận thêm 4 bệ phóng THAAD, dường như với ý đồ để tránh sự giám sát của chính quyền mới ở Seoul. 

Theo VOA, tân Tổng thống Moon Jae-in nhận ra rằng tăng cường hoạt động ngoại giao và vận dụng luật pháp sẽ không giải quyết được thế tiến thoái lưỡng nan mà ông đang đối mặt liên quan tới THAAD.

Ông Moon ủng hộ giải pháp mời gọi Triều Tiên tham gia và một lối tiếp cận ít đối đầu hơn để giảm căng thẳng với miền Bắc về chương trình hạt nhân của họ.

Hệ thống THAAD là một phép thử về chiến lược của Tổng thống Moon nhằm giảm căng thẳng trong khu vực bằng cách cân bằng sự hỗ trợ mạnh mẽ cho liên minh Mỹ với việc tăng cường hợp tác, vươn tới Trung Quốc và Triều Tiên.

Washington coi hệ thống phòng thủ phi đạn tiên tiến THAAD là cách để chống lại khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo đang phát triển của Triều Tiên, đồng thời bác bỏ hệ thống THAAD có thể gây căng thẳng trong liên minh Mỹ - Hàn và phương hại tới chiến lược răn đe và kìm hãm mà hai bên đã thỏa thuận trước đây.

Nhưng việc ủng hộ THAAD sẽ làm cho Trung Quốc và Triều Tiên càng xa lánh Hàn Quốc hơn. Hai nước này chống đối triển khai THAAD, vì cho rằng hệ thống này là một nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực.

Nhiều người dân sống gần địa điểm lắp đặt THAAD ở một vùng nông thôn Hàn Quốc đã lên tiếng lo ngại về những tác động đối với sức khoẻ do hệ thống radar này đặt ra, họ cũng lo sợ triển khai THAAD trong khu vực sẽ gây nguy hiểm vì họ có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công từ Triều Tiên.