Hãng tin Reuters cho hay, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ra lệnh cho quân đội tăng cường theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của Triều Tiên, và đảm bảo liên lạc sát sao với đồng minh Mỹ.

"Có thể Triều Tiên sẽ có những động thái gây hấn lớn hơn, như thử hạt nhân trùng với thời điểm các ngày kỷ niệm, trong đó có cả sự kiện họp Hội đồng Nhân dân Tối cao" - ông Hwang Kyo-ahn nói.

Hôm nay (11.4), Triều Tiên tổ chức kỳ họp thứ năm của Hội đồng Nhân dân Tối cao khóa 13 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ngày 11.4 cũng là dịp kỷ niệm tròn một năm ông Kim Jong-un được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên.

Theo KBS, sự kiện này thu hút sự chú ý lớn bởi Triều Tiên được cho là sẽ đưa ra các chính sách kinh tế, đối ngoại, song song với biện pháp xử lý các vấn đề cơ bản khác như dự thảo ngân sách, quyết toán ngân sách.

Do đây là hội nghị đầu tiên của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên sau khi Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt, ông Kim Jong-un được kỳ vọng sẽ đưa ra thông điệp đáng chú ý nào đó.

Thứ Bảy 15.4 sẽ là ngày kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một buổi duyệt binh quân sự dự kiến được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào ngày này.

Triều Tiên thường đánh dấu các ngày kỷ niệm quan trọng bằng những vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân.

Ngày 11.4, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ "tự vệ bằng vũ lực hùng mạnh" để đáp trả việc hải quân Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công đến gần bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA trích thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, việc triển khai nói trên cho thấy "hành động xâm nhập liều lĩnh đã đạt đến mức độ nghiêm trọng".

"Chúng tôi sẽ buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả thảm khốc gây ra bởi hành động thái quá của họ. Triều Tiên sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ hình thái chiến tranh nào mà Mỹ muốn. Việc triển khai của hải quân Mỹ cho thấy Triều Tiên có quyền phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ hoặc sử dụng trong những cuộc tấn công phủ đầu" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

Triều Tiên được cho là đã sẵn sàng để thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào. Ảnh vệ tinh đã phát hiện các hoạt động tại bãi phóng Punggye-ri - theo Reuters.