Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới bất chấp sự phản đối vì lý do việc đảm bảo an ninh quốc gia không thể trì hoãn thêm nữa.

Người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in nói: “Tổng thống, với tư cách là tổng tư lệnh có trách nhiệm rất quan trọng để bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của công dân”.

Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo vừa được ông Moon Jae-in bổ nhiệm là ứng viên gây nhiều tranh cãi vì vô số các cáo buộc liên quan từ việc bao che cho con trai lái xe khi say rượu đến các mối quan hệ đặc biệt của ông với các công ty quốc phòng.

Việc bổ nhiệm ông Song Young-moo diễn ra ngay sau khi ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Lao động Cho Dae-yop, một lựa chọn gây tranh cãi khác của Tổng thống Moon Jae-in, đã tự nguyện rút lui. Ông Cho Dae-yop bị chỉ trích vì từng lái xe khi say rượu và các cáo buộc về những sai phạm khác.

Ông Song Young-moo và Cho Dae-yop là những nhân vật trung tâm trong bế tắc chính trị cản trở nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực thuyết phục Quốc hội thông qua các dự luật về việc tổ chức lại chính phủ và bổ sung 11,2 nghìn tỷ won (khoảng 9,8 tỷ USD) ngân sách để tạo thêm nhiều việc làm trong lĩnh vực công.

Ông Song Young-moo, 68 tuổi, phục vụ trong hải quân hơn 3 thập kỷ. Ông là cố vấn an ninh chính của ông Moon Jae In trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

Việc ông Song Young Moo được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng không cần Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Tuy nhiên, ông Song Young Moo cần phải tham dự một buổi điều trần, trả lời chất vất của các nghị sĩ nước này.