Đây cũng là lời đề nghị chính thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, người lên nắm quyền từ tháng 5 với cam kết vừa tham gia đối thoại, vừa gây áp lực với Bình Nhưỡng để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đề xuất các cuộc đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21.7 tại Tongilgak để ngăn chặn tất cả các hoạt động thù địch đang gây căng thẳng ở đường phân định" - Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk phát biểu tại cuộc họp báo.

Tongilgak là một tòa nhà của Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, được sử dụng trong các cuộc đàm phán liên triều trước đó. Cuộc đàm phán cấp chính phủ cuối cùng được tổ chức vào tháng 12.2015.

Đề xuất của phía Hàn Quốc được đưa ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Moon Jae-in nói về sự cần thiết phải đối thoại với Triều Tiên cấp bách hơn bao giờ hết, để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày 17.7, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Triều Tiên về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh Triều Tiên vào ngày 1.8.