Hải quân Nga - Mỹ từng ký một thỏa thuận năm 1972 về hoạt động một cách an toàn trong vùng biển quốc tế, gặp nhau lần cuối vào tháng 10 năm 2013.

Hôm 10.6, hai quốc gia đã có những bước tiến để đảm bảo các cuộc đụng độ ngẫu nhiên như các sự việc xảy ra gần đây ở Biển Đen sẽ không tái diễn.

Phái đoàn của Hải quân Nga do Phó Đô đốc Oleg Burtsev dẫn đầu đã gặp gỡ các đối tác Hoa Kỳ tại Naples, Italy hôm 10.6. Phái đoàn Mỹ do Chuẩn Đô đốc John Nowell làm trưởng đoàn.

"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn và trực tiếp về việc làm thế nào để có thể hoạt động tốt hơn trong cùng vùng biển và tránh được những sai lầm, ngộ nhận hoặc tính toán sai trái", Phó Đô đốc James Foggo, phó chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ ở Châu Âu nói với các phóng viên. 

Ông Foggo nói thêm: "Tôi cho rằng cuộc đối thoại này là hiệu quả".

Theo tờ Sputnik của Nga, trong khi các cuộc đàm phán như thế này có thể xem là một bước tiến tích cực hướng tới tránh xung đột không cần thiết, các quốc gia phương Tây có thể đảm bảo hòa bình vững chắc hơn bằng cách không tổ chức các cuộc diễn tập không cần thiết và mang tính khiêu khích dọc biên giới Nga