“Chúng tôi sẽ tiến hành khoảng 2 lần một quý hoặc nhiều hơn một chút so với số đó”, quan chức giấu tên nói và nhấn mạnh: “Điều này đáp ứng mục đích thường xuyên thực thi các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và để nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về quan điểm của chúng tôi”.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm 2.11 cũng nói rằng, sẽ có nhiều hoạt động để thể hiện cam kết của quân đội Mỹ với tự do hàng hải trong khu vực này.

“Đó là lợi ích của chúng tôi và để chứng minh chúng tôi sẽ duy trì các nguyên tắc tự do hàng hải”, ông Rhodes phát biểu tại một sự kiện do một hãng truyền thông về quốc phòng tổ chức.

Phó Đô đốc John Aquilino, một trong những quan chức phụ trách hoạt động, kế hoạch và chiến lược của hải quân, từ chối bình luận về việc khi nào các cuộc tuần tra tiếp theo sẽ diễn ra.

“Chúng tôi thực hiện những hoạt động như thế này ở mọi lúc trên toàn thế giới. Điều đó sẽ tiếp tục”, ông Aquilino nói với Reuters.

Những bình luận của các quan chức Mỹ đưa ra 1 tuần sau khi Mỹ đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường vào vùng 12 hải lý, gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Điều này đã khiến Trung Quốc mất bình tĩnh. Tư lệnh Hải quân Trung Quốc tuần trước nói với người đồng cấp của Mỹ rằng, một sự cố cũng có thể châm ngòi chiến tranh nếu Mỹ không dừng những “hành động khiêu khích” trong vùng biển tranh chấp.

Tờ SCMP của Hồng Kông hôm qua đưa tin, máy bay có vũ trang Trung Quốc đã tập trận trong vùng biển tranh chấp ở Trường Sa, trong đó có việc cất cánh từ các đường băng Trung Quốc mới xây trái phép trên đảo nhân tạo. 

VIDEO XEM THÊM: Khu trục hạm của Mỹ vào vùng 12 hải lý, gần đảo nhân tạo ở Biển Đông.