Đây là vụ giải cứu mới nhất trong một loạt các vụ tương tự kể từ đầu năm nay, bất chấp bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu tuần tra ven biển USS Firebolt và tàu Maui của Lực lượng phòng vệ bờ biển đã tiến hành tìm kiếm và giải cứu những người sống sót trong vụ lật thuyền của Iran vào hôm thứ Bảy và Chủ nhật vừa qua.

Thủy thủ tàu Firebolt cũng tìm được thi thể của ba trong số những người thiệt mạng trong vụ chìm thuyền.

Người sống sót được cứu và điều trị chứng sốc, giảm thân nhiệt. Theo hải quân Mỹ, người này cho biết, thuyền đã bị chìm trong điều kiện thời tiết xấu vào tối hôm 2.3 với sáu thủy thủ trên thuyền. Trong đó bốn người đã chết và một người mất tích.

Các tàu của Mỹ tìm kiếm người có thể còn sống và thi thể còn lại. Hai máy bay trực thăng Seahawk và tàu đổ bộ USS Pearl Harbor cũng được huy động. Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy người mất tích và thi thể còn lại. Cuối cùng họ phải kết thúc cuộc tìm kiếm vì thời tiết xấu, hải quân cho biết.

Thủy thủ người Iran đã được chuyển tới tàu Maui và sau đó là một tàu cứu hộ bờ biển của Iran.

Vào tháng Giêng, thủy thủ Mỹ từ một nhóm tác chiến tàu sân bay giải cứu 13 thủy thủ Iran khỏi một tàu đánh cá bị tấn công và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ giải cứu 6 thủy thủ Iran từ một tàu bị ngập nước ở cuối phía bắc của vịnh Persian.