Theo đó, Viet Quoc Nguyen, 28 tuổi và Giang Hoàng Vũ, 25 tuổi, hai công dân Việt Nam từng sống một khoảng thời gian ở Hà Lan bị truy tố vì có liên quan đến vụ đánh cắp dữ liệu được cho là lớn nhất nước Mỹ. Bên cạnh đó, Nguyen cùng với bị cáo người Canada David-Manuel Santos Da Silva bị cáo buộc có âm mưu rửa tiền.

Nguyễn bị cáo buộc đột nhập vào cơ sở dữ liệu máy tính của các nhà cung cấp dịch vụ e-mail (ESP) và cùng với Vũ sử dụng dữ liệu lấy cắp của mình để tiến hành các cuộc tấn công bằng thư rác với hàng chục triệu người nhận e-mail. 

Giang Hoang Vu bị bắt ở Hà Lan hồi năm 2012 và bị dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 3.2014. Hôm 3.2.2015, Giang Hoang Vu thừa nhận tội âm mưu gian lận bằng máy tính. Bản án dành cho Giang Hoang Vu dự kiến sẽ được tuyên vào ngày 21.4 tới. Trong khi đó, Viet Quoc Nguyen đang bỏ trốn, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Bị cáo người Canada David-Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, ở Montreal, Canada, hôm 4.3 đã bị truy tố vì có âm mưu rửa tiền cùng với Nguyễn và những người khác. Da Silva bị bắt ở sân bay quốc tế Lauderdale, Florida, Mỹ hôm 12.2.2015 và dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử vào cuối tuần này tại Atlanta (Mỹ).

“Trường hợp này phản ánh một tình trạng cấp thiết hiện nay là các tin tặc không chỉ nhắm vào một công ty riêng lẻ mà chúng còn xâm nhập vào hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ e-mail trên khắp đất nước”, 1 quan chức Bộ Tư pháp có tên John Horn cho biết.

Ông John Horn nhấn mạnh: “Mức độ xâm phạm của những kẻ này là đáng sợ, bởi các tin tặc không chỉ dừng lại ở ăn cắp dữ liệu thuộc quyền sở hữu của các công ty mà còn xâm nhập vào hệ thống phân phối của các công ty này để gửi một số lượng lớn e-mail và kiếm lợi nhuận từ lượng truy cập trực tiếp đến các trang web cụ thể”.

"Những người đàn ông này-đang hoạt động ở Việt Nam, Hà Lan và Canada - bị cáo buộc thực hiện các hành vi xâm phạm dữ liệu lớn nhất về tên và địa chỉ e-mail trong lịch sử của Internet", theo một quan chức khác của Bộ Tư pháp Mỹ có tên Caldwell.

Ông Caldwell nhấn mạnh: “Các bị cáo bị cáo buộc kiếm hàng triệu đô la nhờ việc ăn cắp hơn 1 tỉ địa chỉ e-mail từ các nhà cung cấp dịch vụ e-mail. Vụ việc này một lần nữa chứng tỏ quyết tâm của Bộ Tư pháp trong việc đưa các tội phạm mạng đến từ nước ngoài ra trước công lý tại Mỹ”.