Ông Antoine Bondaz cho rằng đây là một đợt thanh trừng nhằm củng cố quyền lực của Kim Jong-un. Có thể diễn giải việc Triều Tiên xử tử ông Jang Song-thaek theo hai hướng: Thứ nhất là để ông Kim Jong-un thu tóm quyền lực bởi ông không còn cần đến vị quân sư này nữa. Tương tự như tháng 7 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cách chức Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-ho.

Giả thuyết thứ hai về vụ xử tử - theo ông Bondaz - có lẽ đáng quan ngại hơn, đó là sự chia rẽ ngày càng rõ nét trong hàng ngũ lãnh đạo Triều Tiên. Sự chia rẽ đó có thể đe dọa đến uy thế của bản thân ông Kim Jong-un.

Ông Jang Song-thaek nguyên là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng. Đây là cơ quan quyền lực nhất tại quốc gia này; còn ông Ri Yong-ho là Tổng Tham mưu truởng quân đội. Cả hai nhân vật này cùng có chân trong quân đội và cùng là những đảng viên cao cấp. Ở Triều Tiên, đảng kiểm soát luôn cả quân đội. Thanh trừng hai nhân vật then chốt trong đảng, có nghĩa là thanh trừng luôn cả phe quân đội.

Theo ông Bondaz, hiện không còn nhiều nhân vật thuộc thế hệ cũ và đang có sự "trẻ hóa" trong hàng ngũ lãnh đạo Triều Tiên. Điều đáng chú ý, ông Jang Song-thaek chỉ là chú dượng của của nhân vật số 1 ở Bình Nhưỡng. Ông này là chồng của người cô ruột Kim Jong-un. Nói cách khác, Kim Jong-un không tấn công trực tiếp vào gia đình ruột thịt của mình. Lãnh đạo tối cao của Triều Tiên không nhằm vào người cô ruột hay vào những đồng minh thân cận với gia đình họ Kim.

Một giả thuyết khác có thể xảy ra là Jang Song-thaek bị trừng phạt vì có khuynh hướng cải cách theo mô hình của Trung Quốc. Jang Song-thaek từng đóng vai trò then chốt vào tháng 8.2012. Khi đó, ông ta đã đến Bắc Kinh với trọng tâm kinh tế, thảo luận nhiều với phía Trung Quốc về các chương trình cải tổ kinh tế theo mô hình của nước này. Trong mắt các nhà lãnh đạo Triều Tiên và nhất là Kim Jong-un, ông Jang là một người thân Trung Quốc. Do đó, nhân vật này có thể là mối đe dọa tiềm tàng đối với chế độ Triều Tiên.

Còn quá sớm để trả lời câu hỏi cái chết của ông Jang Song-thaek ảnh hưởng thế nào đến quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh. Trung Quốc sẽ không bao giờ bày tỏ quan điểm về hồ sơ này. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đang mời lãnh đạo Triều Tiên đến Bắc Kinh càng sớm càng tốt, có thể là để giải thích về vụ này.

Nếu như lãnh đạo Triều Tiên sang thăm Trung Quốc, đó cũng mới chỉ là một chuyến đi mang tính biểu tượng và để bắn đi một vài tín hiệu. Người ta cũng có thể đoán được những gì đang xảy ra ở thượng tầng cơ quan quyền lực Triều Tiên qua việc cất nhắc một số nhân vật. Nhưng có điều chắc chắn là chiến lược cơ bản của Bình Nhưỡng sẽ không có gì thay đổi, đó là chiến lược đã được hai bố con ông Kim Jong-il và Kim Jong-un vạch ra.