"Phản ứng trước những điều tra ban đầu, người phát ngôn Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga đặt câu hỏi về tính chuyên nghiệp, toàn vẹn và độc lập của công tố Hà Lan" - Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết hôm 30.9.

"Đại sứ Nga đã được thông báo rằng những chỉ trích vô căn cứ như vậy là không thể chấp nhận" - Bộ Ngoại giao Hà Lan nói trong một tuyên bố ở The Hague.

Trước đó, hôm 29.9, Mátxcơva gọi những điều tra ban đầu của Hà Lan về vụ máy bay MH17 là "thiên vị và mang động cơ chính trị", trong đó kết luận rằng máy bay của Malaysia Airlines bị bắn hạ bởi một tên lửa được vận chuyển đến từ Nga.

Các nhà điều tra hình sự Hà Lan, Áo, Bỉ, Malaysia và Ukraina trong tuần này cho biết họ có "bằng chứng không thể chối cãi" về việc MH 17 bị trúng tên lửa BUK, bắn từ miền đông Ukraina lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy.

Tuy nhiên, kết luận điều tra không trực tiếp cáo buộc Nga có liên quan đến thảm kịch.

Ngoại trưởng Konders cho biết: "Do tính chất thuyết phục của bằng chứng, Nga cần phải tôn trọng kết quả đã được trình bày, chứ không phải công kích điều tra và gieo nghi ngờ".

Ông Kêu gọi Nga tiếp tục hợp tác đầy đủ với việc điều tra, truy tố và xét xử tiếp theo, để đưa những người chịu trách nhiệm ra ánh sáng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 30.9 tuyên bố đã xem xét thông cáo báo chí của Hà Lan về đại sứ Nga.