Tổ chức Truyền hình Hà Lan (NOS), chi nhánh tại Hà Lan của Tập đoàn RTL và nhật báo Hà Lan Volkskrant đã cùng gửi kháng cáo về việc Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan từ chối cung cấp thông tin công khai liên quan đến vụ tai nạn MH17 ở miền đông Ukraina năm ngoái, NOS cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trước đó, 3 công ty truyền thông này đã riêng rẽ đệ đơn kiện Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan, yêu cầu Bộ này công bố dữ liệu điều tra thảm họa MH17 dựa trên luật tự do thông tin (WOB).

Mục đích của các công ty này là đưa ra ánh sáng các chi tiết của thảm kịch cũng như kiến thiết lại hoạt động của các quan chức Hà Lan sau vụ việc.

Ba công ty truyền thông nêu trên yêu cầu phát hành các báo cáo của các Bộ và ủy ban chính thức khác có liên quan đến điều tra thảm họa MH17.

Đáp lại đề nghị của truyền thông, Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan đã công bố 575 tài liệu liên quan đến vụ MH17.

Tuy nhiên, các công ty truyền thông nói rằng họ “thất vọng” với các tài liệu đó trong tuyên bố đăng trên trang web. Theo tuyên bố,  Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan từ chối tiết lộ các tài liệu liên quan đến vụ MH17 và làm cho rất nhiều tài liệu khác không thể đọc được bằng cách làm mờ nhiều phần trong đó.

Ông Peter Klein, phó tổng biên tập hãng thông tấn RTL Hà Lan, nói ông "thất vọng" với nỗ lực của chính phủ để làm mờ sự thật với chính sách "bôi đen".

“Với tôi, những hành động như vậy là không xứng đáng với một xã hội dân chủ cởi mở”, ông Klein cho biết trong một thông cáo của RTL.

Điều phối viên Hà Lan về an ninh và chống khủng bố Dick Schoof, người công bố các tài liệu sau đề nghị của các công ty truyền thông, cho hay việc tiết lộ các tài liệu mà đã trước đó không được công bố có thể dẫn đến sự xuống cấp của các mối quan hệ với một số quốc gia và tổ chức quốc tế, cũng như hủy hoại danh tiếng của một số người.

Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào phiên điều trần về vụ MH17 sẽ diễn ra, còn các hãng truyền thông hy vọng sẽ là trước khi kết thúc năm nay.

VIDEO XEM THÊM: Kết quả điều tra thảm kịch MH17 có thể được công bố vào ngày 13.10.