Tên lửa S-300 của Nga.

Trước đó, người đứng đầu lực lượng không quân Nga - Đại tướng Alexander Zelin tuyên bố Matxcơva triển khai hoả lực phòng không S-300 ở Abkhazia để bảo vệ không phận của hai nước cộng hoà Abkhazia và Nam Ossetia.

Giới chức Gruzia lo ngại động thái trên của Nga là hành động "khiêu khích và đặc biệt nguy hiểm, đe doạ không chỉ tới vùng Biển Đen mà đến toàn bộ an ninh khu vực Châu Âu". Gruzia cũng cho hay mục đích của Nga là "cực kỳ khó hiểu". Người đứng đầu Hội đồng An ninh Gruzia, bà Eka Tkeshelashvili nói Nga ngày càng tăng cường triển khai lực lượng quân sự ở Gruzia, thay vì việc rút quân khỏi nước này.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề tái hợp lãnh thổ Gruzia ông Temur Yakobashvili cũng bày tỏ sự quan ngại rằng việc Nga đưa tên lửa phòng không chiến lược S-300 đến bố trí trên lãnh thổ Abkhazia sẽ phá vỡ thế cân bằng về quân sự trong khu vực. Theo bộ trưởng, kế hoạch của Nga chủ yếu nhằm mục đích chống lại sự uy hiếp và lớn mạnh của khối hiệp ước quân sự NATO. Gruzia sẽ chống đối việc đưa tên lửa S-300 tới Abkhazia ở các tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, phía Abkhazia cho biết, việc triển khai tên lửa S-300 là phù hợp với các thoả thuận hợp tác quốc phòng với Nga, là cần thiết vì "mối đe doạ thường trực" đến từ Gruzia và đồng minh.

2 tuần sau cuộc chiến 5 ngày giữa Nga và Gruzia vào tháng 8.2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia là các quốc gia độc lập. Đồng thời, Nga hứa sẽ bảo vệ hai quốc gia này trước sự đe doạ của các thế lực bên ngoài.

Đầu năm nay, Nga cũng đã ký thoả thuận với Abkhazia và Nam Ossetia và Abkhazia về việc thiết lập các căn cứ quân sự thường trực của Nga trên lãnh thổ các nước này. Các căn cứ đóng tại Gudauta thuộc vùng biển Đen của Abkhazia và ở thủ đô Tskhinvali của Nam Ossetia. Mỗi căn cứ có 1.700 quân, xe tăng T-62, máy bay quân sự, xe bọc thép hạng nhẹ và hệ thống phòng thủ không quân.

Vân Anh (Theo Ria Novosti)