"Hãy đệ đơn kiện" - ông Putin nói với Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov trong cuộc họp với các thành viên nội các. "Thật là kỳ lạ. Nếu các đối tác phương Tây tự tin vào khả năng thanh toán của Ukraina trong năm tới, đáng ra họ đã phải chia sẻ những rủi ro đó trong 4 năm. Tôi thật không hiểu" - Tổng thống Nga cho hay.

Bộ trưởng Tài chính Siluanov báo cáo với ông Putin, các quan chức Châu Âu không chính thức cho biết sẽ đồng ý về việc tái cơ cấu các khoản nợ của Ukraina dưới sự đảm bảo của họ. Họ không đưa ra bất kỳ câu trả lời chính thức nào.

"Trong bức thư của Ngoại trưởng Mỹ gửi Bộ Tài chính, họ nói rõ rằng không có những sự đảm bảo như vậy" - ông Siluanov cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, chính quyền Ukraina không trả lại Nga khoản nợ 3 tỷ USD, "bởi vì họ là bọn kẻ cắp". Ông Medvedev cũng lưu ý rằng, "thói bất lương" của các quan chức Ukraina có sự dung túng trong IMF.

"Tôi có cảm giác rằng họ sẽ không trả nợ,  bởi họ là những kẻ ăn cắp lừa đảo - ông Dmitry Medvedev nhận xét trong cuộc phỏng vấn của các kênh truyền hình Nga. Họ từ chối hoàn trả tiền, còn các đối tác phương Tây của chúng ta không những không giúp giải quyết mà còn cản trở việc thanh toán nợ".

Nợ của Ukraina trước Nga là vấn đề chủ quyền và nhất thiết phải hoàn trả. Nhưng IMF từ lâu vẫn giữ lập trường không rõ ràng, rằng "có thể không phải là nợ chủ quyền. Đây là chuyện hết sức nhảm nhí, là sự dối trá trắng trợn" - Thủ tướng Medvedev đánh giá.

Thủ tướng Nga nhắc nhở, "dù sao chăng nữa, IMF cũng đã phải thừa nhận khoản nợ của Ukraina trước Nga là nợ chủ quyền. Theo chuẩn mực pháp lý, đó là vỡ nợ mặc định, sẽ mang rắc rối khó chịu cho bên vay nợ không lương thiện".

Hôm 8.12, IMF đã đưa ra chuẩn mực, cho phép chính quyền Ukraina "xù" nợ công mà không bị trừng phạt.

Quyết định này thông qua "theo động cơ chính trị" - ông Medvedev tuyên bố và cảnh báo rằng Nga sẽ đòi hoàn trả nợ thông qua Tòa án Quốc tế.