Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nhắc lại lập trường của Trung Quốc bác bỏ vụ kiện của Philippines lên Tòa trọng tài thường trực ở The Hague, gọi đó là "trò hề" cần phải có điểm kết thúc.

Trong cuộc điện đàm do ông Kerry khởi xướng, ông Vương Nghị "thúc giục Mỹ tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, thận trọng với những lời nói và hành động, không có bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc" - Tân Hoa xã viết.

Ông Vương Nghị nói rằng, bất kể phán quyết của Tòa thế nào, "Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải hợp pháp, đồng thời bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định".

Ngoại trưởng Trung Quốc nói tiếp, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington nhìn chung đang đi đúng hướng, và hai bên cần tập trung vào hợp tác trong khi quản lý tốt những khác biệt.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Kerry đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc. "Hai bên đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết của cuộc điện đàm ngoại giao riêng tư này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gabrielle Price cho hay.

Trung Quốc bị chọc giận bởi các cuộc tuần tra Biển Đông của Mỹ trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, hôm 5.7, Trung Quốc tìm cách giảm nhẹ những lo ngại về cuộc xung đột ở Biển Đông sau khi một tờ báo nước này kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đối đầu quân sự.

Giới chức Mỹ quan ngại Trung Quốc có thể phản ứng sau phán quyết của Tòa trọng tài bằng việc công bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông, giống như đã làm ở Hoa Đông năm 2013, và đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển này.