• Sáng sớm nay, Triều Tiên một lần nữa cảnh báo Mỹ chấm dứt khiêu khích quân sự, nếu không sẽ trả đũa phá hủy tàu sân bay Carl Vinson đang có mặt gần bán đảo Triều Tiên. "Tất cả các hành động khiêu khích của Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự để theo đuổi chính sách thù địch của họ với Triều Tiên sẽ bị ngăn chặn bằng cuộc phản công dữ dội nhất của quân đội và nhân dân Triều Tiên" - KCNA dẫn lời phát biểu của phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên - "Những biện pháp trả đũa cứng rắn nhất của chúng ta với Mỹ và lực lượng hải quân Mỹ sẽ được tiến hành theo cách không thương tiếc, không để cho những kẻ xâm lược sống sót".

Toàn cảnh lễ đài cuộc duyệt binh. Ảnh chụp từ màn hình.

• Nếu Mỹ nhắm vào Triều Tiên, lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ phản công toàn diện. Những vũ khí tự vệ và tấn công hiện đại nhất, hùng mạnh nhất của chúng ta đã sẵn sàng đặt dấu chấm hết cho sự ưu việt quân sự của các đế quốc" - tờ Korea Herald dẫn lời Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Choe Ryong-hae phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

• Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh:

Khí tài quân sự Triều Tiên xuất hiện trong buổi duyệt binh. Ảnh: RT

 

Tên lửa Triều Tiên diễu qua lễ đài (Ảnh: RT)

 

Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên tham gia duyệt binh.
Ảnh: AP.

 

Ảnh: KCTV

 

Ảnh: KCTV

• Những hình ảnh trên kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy hàng nghìn binh sĩ duyệt binh, cùng xe tăng, bóng bay và đám đông khổng lồ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến dự lễ duyệt binh. Ông mặc bộ quần áo màu đen, sơ mi trắng, bước ra khỏi chiếc limousine màu đen và chào đội danh dự trước khi bước xuống thảm đỏ.

Sau đó, ông bước lên khán đài và vỗ tay cùng các quan chức cấp cao của chính phủ trước hàng nghìn binh sĩ và đám đông tham gia cuộc duyệt binh.

Quân đội Nhân dân Triều Tiên dự lễ kỷ niệm ở Kumsusan Palace of the Sun hôm 10.4. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên sử dụng cuộc duyệt binh để phô diễn các loại vũ khí chiến lược, như tên lửa đạn đạo liên lục địa. Trước đó, trong bài diễn văn mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, việc chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên "đã đạt đến giai đoạn cuối cùng".

Các em thiếu nhi biểu diễn mừng kỷ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ngày 14.4. (Ảnh: CNN)

Hàng nghìn người đổ xuống các con phố ở thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm ngày sinh lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành.

Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, khi Mỹ điều nhóm tàu tấn công tới khu vực, sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên thử tên lửa hoặc hạt nhân. Báo chí Triều Tiên cảnh báo "những hành động liều lĩnh như vậy" sẽ đối mặt "hậu quả thảm khốc".

(Video: Lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện ở buổi duyệt binh nhân Ngày Ánh dương)

Ông Kim Jong Un có mặt trên lễ đài. Ảnh: KCTV
Quang cảnh lễ duyệt binh. Ảnh: KCTV

(Video: Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên duyệt binh trong ngày Ánh Dương)

Truyền hình Triều Tiên phát sóng trực tiếp lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15.4. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có mặt tại buổi lễ. (Ảnh: AFP).

Ngày Ánh dương thường đi kèm với duyệt binh quân sự khoe sức mạnh, các hoạt động kỷ niệm lớn, phô diễn niềm tự hào quốc gia, chẳng hạn các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân.

200 nhà báo quốc tế đã được mời đến Bình Nhưỡng đưa tin về sự kiện này.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì buổi lễ. (Ảnh: Yonhap)

• Triều Tiên lần đầu tiên công bố tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2 trong buổi duyệt binh hôm nay - Reuters đưa tin. Truyền hình Triều Tiên phát hình ảnh Pukkuksong-2 trên xe tải chuẩn bị diễu qua khán đài, nơi ông Kim Jong-un chủ trì buổi lễ.


• Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sinh ngày 15.4.1912, mất ngày 8.7.1994, thọ 82 tuổi. Ông là người sáng lập và lãnh đạo Triều Tiên từ năm 1948 đến khi qua đời. Ông giữ chức Thủ tướng từ năm 1948 đến năm 1972, và Chủ tịch nước từ năm 1972 đến khi mất. Ngoài ra, ông còn là Tổng Bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên.

Triều Tiên chính thức gọi ông Kim Nhật Thành là "Lãnh tụ vĩ đại" và hiến pháp xem ông là "Chủ tịch vĩnh cửu". Ngày sinh và ngày mất của ông là quốc lễ ở Triều Tiên. Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành có công lớn trong việc tái kiến thiết đất nước đã bị tàn phá nặng nề do chiến tranh. Sau khi lên nắm quyền, ông thực hiện kế hoạch kinh tế quốc gia 5 năm để tạo nên một nền kinh tế mệnh lệnh, với tất cả ngành công nghiệp đều là công hữu và tất cả nền công nghiệp được tập thể hóa. Kinh tế tập trung vào công nghiệp nặng và sản xuất vũ khí.

Trong 3 thập niên ông Kim Nhật Thành lãnh đạo, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng với tốc độ cao, GDP đầu người năm 1976 thậm chí còn cao hơn so với Hàn Quốc. Trong thập kỷ 1960, 1970, Triều Tiên đã từng cùng Nhật Bản được coi là hai nước công nghiệp lớn của Châu Á, là một trong những quốc gia có trình độ hiện đại hóa cao nhất ở khu vực Đông Á. Cuối thập niên 1980, Triều Tiên đã gặp phải những khó khăn ngày càng tăng về kinh tế sau nhiều thập kỷ phát triển thành công.