Đông đảo báo chí nước ngoài được mời dự sự kiện này. Họ phải trải qua kiểm tra an ninh chặt chẽ từ sáng sớm và không được phép mang theo điện thoại cũng như một số vật dụng tiêu chuẩn khác tới buổi lễ vì lý do an ninh, chỉ được mang những vật cần thiết cho việc đưa tin.

Báo chí và hàng chục nghìn người dân đã tham dự buổi lễ. Khung cảnh được trang hoàng rực rỡ, tưng bừng, có ban nhạc biểu diễn.

Ông Kim không phát biểu, song Thủ tướng Pak Pong Ju ca ngợi công trình này là bằng chứng cho sức mạnh của Triều Tiên.

Dự án khu phố Bình Minh là dự án xây dựng lớn nhất ở Bình Nhưỡng từ khi ông Kim lên nắm quyền, được xây dựng trong vòng có một năm, từ 3.4.2016.

Đây là một khu phố lớn với chừng hơn 20 tòa nhà, mỗi tòa cao 30 - 40 tầng. Trên phố còn một tòa nhà chọc trời 70 tầng, là tòa nhà cao thứ hai ở Bình Nhưỡng.

Đây là "một sự kiện rất có ý nghĩa, vĩ đại, mạnh hơn nhiều so với việc nổ hàng trăm quả bom hạt nhân trên đầu thù" - Thủ tướng Pak Pong Ju nói.

Việc hoàn thành xây dựng khu phố Bình Minh là một ví dụ về "chiến thắng xuất sắc dựa trên sự tự lực và tự phát triển chống lại những hành động của Mỹ và các thế lực thù địch" - ông Pak phát biểu.

Với nhiều người Triều Tiên, dự án này là dấu hiệu về sự phát triển kinh tế của đất nước.

Lễ khánh thành diễn ra trong lúc thế giới đang rất lo ngại về sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều.

Mỹ đã đưa nhóm tàu tấn công Carl Vinson về phía bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Trump nói rằng sẵn sàng giải quyết tình hình Triều Tiên mà không cần tới Trung Quốc. Báo chí Mỹ nói nước này có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Trong lúc đó, tổ chức quan sát Triều Tiên 38 North có trụ sở tại Mỹ đưa ra các hình ảnh vệ tinh mà họ cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân. Tổ chức này từng đoán chính xác vụ thử hạt nhân của Triều Tiên năm ngoái.

Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng việc dùng vũ lực với Triều Tiên chỉ đem lại hậu quả tồi tệ, đồng thời cho rằng Triều Tiên nên chấm dứt chương trình hạt nhân.

Lễ khánh thành phố Bình Minh. Ảnh: Reuters.
Ảnh: NKNewss
Hình ảnh lễ khánh thành khu phố. Ảnh: NKNews.
Hình ảnh một cửa hàng mới trên phố Bình Minh. Trên phố có nhiều cửa hàng và tiệm ăn. Ảnh: NKNews.
Dự án là biểu tượng cho sự phát triển kinh tế của Triều Tiên trước sức ép quốc tế. Ảnh: NKNews.
Người dân tham dự lễ khánh thành phố Bình Minh. Ảnh: Reuters.
Người dân tham quan Phố Bình Minh. Ảnh: Reuters.
Một cửa hàng bán lẻ tại khu nhà ở trên phố Bình Minh. Ảnh: Reuters.