"Giới đầu sỏ chính trị đang nỗ lực thay đổi quyền lực ở Ukraina, lật đổ tổng thống để thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ đất nước" - lãnh đạo Khối Petro Poroshenko, ông Yury Lutsenko cho biết hôm 2.11.

Khối Petro Poroshenko (Petro Poroshenko Bloc) là một đảng vừa tự do lại vừa bảo thủ, với chủ trương chính là giúp Tổng thống Ukraina đương nhiệm thực hiện được các lời hứa đưa ra trong lần bầu cử, như đưa Ukraina trở thành thành viên EU, tăng cường bảo vệ xã hội, chấm dứt tham nhũng và tạo ra sự độc lập về năng lượng.

"Ngân sách giảm 9,6 tỉ hryvnia từ công ty dầu khí Ukrnafta do Ihor Kolomoyskyi kiểm soát. Tình hình tương tự xảy ra với công ty năng lượng lớn nhất Ukraina DTEK của Rinat Akhmetov và tập đoàn DF của Dmitry Firtash. Giới đầu sỏ chính trị không thích điều này. Họ cố gắng hoàn tất nhiệm vụ giải tán quốc hội và bầu ra một quốc hội mới phụ thuộc vào họ. Lựa chọn tốt nhất là loại bỏ vị trí của tổng thống hoặc bầu ông ta vào quốc hội" - ông Lutsenko viết trên trang Facebook. 

Nghị sĩ này nhận định, một viễn cảnh như vậy là phá huỷ "giấc mơ EU". Ông cũng nhấn mạnh rằng, có thể ngăn chặn giới đầu sỏ chính trị bằng biện pháp duy nhất là có sự ủng hộ rộng rãi. Để giành được sự ủng hộ của người dân, "những kẻ tham ô quỹ nhà nước cũ và mới cần bị trừng phạt"  - ông Lutsenko bổ sung.

Thủ lĩnh Khối Petro Poroshenko cũng cho biết, việc bắt giữ Gennady Korban, người mà báo chí địa phương gọi là "cánh tay phải" của Kolomoyskyi, cũng có liên quan đến cuộc chiến chống đầu sỏ. "Việc bắt giữ Korban được lên kế hoạch để diễn ra" - ông Lutsenko lưu ý.

Thủ lĩnh UKROP Gennady Korban bị bắt hôm 31.10. Các công tố viên nghi ngờ Korban thành lập một tổ chức tội phạm, sử dụng quỹ từ thiện cho các mục đích khác, và tiến hành nhiều hoạt động phi pháp. Người sáng lập đảng UKROP Igor Kolomoyski phát biểu rằng, "vụ án Korban thuần tuý là chính trị" và nó có liên quan trực tiếp đến các kết quả mà đảng này đã thể hiện trong cuộc bầu cử địa phương.

Video: Tổng thống Ukraina chấp nhận đơn từ chức của Ihor Kolomoyskyi (25.3.2015)