Eliene Almeida, hiệu trưởng tại một trường học ở thị trấn Bento Rodrigues của Brazil, nhận thức được dòng chảy chết người của bùn lầy sắp phá hủy ngôi làng của cô khi nghe thấy tiếng la hét của chồng mình.

Hầu hết dân làng đã di chuyển đến vùng đất cao hơn sau khi nghe thấy một đập nước tại mỏ Samarco trong vùng đã vỡ, nhưng không có ai trong trường học nhận thức được rằng, bức tường bùn lầy cao 20 mét đang ập tới.

Chồng của Almeida đã chạy đến trường và lên tiếng cảnh báo.

“Anh ấy vừa chạy đến vừa hét lên rằng chúng tôi phải chạy đi”, Almeida, 31 tuổi, nói với Reuters tại một khách sạn đang chứa những người sống sót của làng.

Almeida nhanh chóng tập hợp các học sinh của mình, phần lớn trong độ tuổi 11 và 16 và “trong vòng 3 phút, tất cả mọi người đã chạy ra ngoài”. Nhờ đó, 58 học sinh của Almeida đã sống sót.

Cô giáo 31 tuổi nói, thật may mắn khi lũ đổ bộ vào buổi chiều bởi thời điểm đó trong lớp học chủ yếu là các học sinh lớn tuổi hơn và có thể chạy nhanh hơn.

Hiện tại, gần như chẳng còn lại gì ở ngôi trường vốn là niềm tự hào của ngôi làng với 600 người. Chỉ còn có thể nhìn thấy những mái nhà, phần còn lại chìm trong lớp bùn dày và chất thải quặng sắt từ các con đập ở Samarco.

Almeida hy vọng có thể một trường học mới và nói rằng, điều quan trọng là các em học sinh được trở lại với những bài học của mình. Chính quyền địa phương cũng bày tỏ sự ủng hộ với mong muốn này, nhưng Almeida nói rằng, mọi thứ sẽ không bao giờ trở lại được như cũ.

Việc thiếu cảnh báo hoặc một kế hoạch khẩn cấp để sơ tán dân làng sống gần các đập nước từ lâu đã trở thành chủ đề bị những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt khiếu nại và các công tố viên nói rằng, họ sẽ theo đuổi vấn đề này.

Một báo cáo năm 2013 đã cảnh báo các vấn đề an toàn nghiêm trọng với đập Samarco. Báo cáo cũng cho hay, cần thiết lập một kế hoạch khẩn cấp cho Bento Rodrigues và tổ chức các cuộc diễn tập. Tuy nhiên người dân cho biết, chưa có kế hoạch nào như vậy được lập ra.

VIDEO XEM THÊM: Vỡ đập làm chết một số người ở miền nam Brazil.