Thay vì dự vào những cuộc thăm dò cử tri mới nhất, giáo sư lịch sử đáng kính Allan Lichtman của Đại học Mỹ sử dụng mô hình trả lời 13 câu hỏi đúng-sai mà ông gọi là "Chìa khóa vào Nhà Trắng". Theo mô hình này, nếu dưới 6 câu trả lời là sai, thì đảng cầm quyền sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ. Nếu từ 6 câu trả lời trở lên là sai, như trường hợp trong năm nay, thì đảng đối thủ sẽ lên nắm quyền.

"Mô hình này chỉ ra rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng với tỉ lệ sát sao" - giáo sư Lichtman nói với tờ Washington Post.

Mô hình này lần đầu tiên được sử dụng để dự đoán Tổng thống Ronald Reagan tái đắc cử năm 1984. Mô hình cũng được áp dụng lại với từng cuộc bầu cử trước đó, kể từ chiến thắng của Abraham Lincoln năm 1860, và đều cho ra kết quả chính xác.

Donald Trump và Hillary Clinton đang bám đuổi sít sao về tỉ lệ ủng hộ trước cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên này trên cùng một sân khấu vào đêm nay 26.9 - theo kết quả thăm dò của Washington Post - ABC News. Ông Trump nhận được 44% ủng hộ, còn bà Clinton được 46%.

Cuộc tranh luận sẽ là một thời điểm quan trọng cho ông Trump, ứng viên đã thu ngắn được khoảng cách biệt với bà Clinton, một phần là do ông đã tỏ ra kỷ luật hơn trong những phát biểu so với trước đó. Ông cũng tập trung nhiều hơn vào chủ đề "Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ hùng cường lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn lại, và chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại lại!"- khẩu hiệu ông nói với những người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở Fort Myers, bang Florida, một trong những tiểu bang giao động quan trọng, nơi ông “gỡ hòa” được với bà Clinton trong các cuộc thăm dò công luận mới nhất.

Bên phía Dân chủ, theo VOA, bà Clinton trông đợi cuộc tranh luận để trấn an những người ủng hộ bà, và để đẩy mạnh thông điệp của bà là muốn xây dựng một nền kinh tế với cơ hội đồng đều cho mọi người, như bà đã phát biểu trong cuộc vận động mới đây tại Orlando, Florida rằng: "Chúng ta bao gồm mọi giá trị. Tại Hoa Kỳ, đất nước vĩ đại nhất thế giới, chúng ta tin rằng mọi người bình đẳng".