4 nhóm được trao gồm: Liên đoàn Lao động Tunisia, Công đoàn Công nghiệp, Thương mại và Thủ công Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền Tunisia và Hiệp hội Luật sư Tunisia. 

Giải thưởng được trao gần 5 năm sau ngày một người bán hàng rong ở Tunisia tự thiêu trên phố vì tuyệt vọng, bắt đầu những biến động chính trị ở Tunisia và sau đó lan ra khắp Trung Đông và Bắc Phi. 

"Sau Mùa xuân Arab ở Tunisia những năm 2010 - 2011, bộ tứ đã dọn đường cho đối thoại hòa bình giữa các công dân, các chính đảng và chính quyền, giúp tìm ra những giải pháp nhất trí cho hàng loạt thách thức vượt qua sự chia rẽ chính trị và tôn giáo" - bà Kaci Kullman Five, chủ tịch Ủy ban giải Nobel Na Uy cho biết. 

"Bộ tứ đã tạo lập một tiến trình chính trị hòa bình thay thế vào lúc mà đất nước đang trên bờ vực nội chiến". 

Các tổ chức này đại diện cho các lĩnh vực và giá trị khác nhau trong xã hội Tunisia từ nhân quyền đến pháp quyền. 

Bộ tứ này được thành lập vào mùa hè năm 2013, khi tiến trình dân chủ hóa đang bị đe dọa sụp đổ do các vụ ám sát chính trị và bất ổn xã hội lan rộng - bà Kullman Five cho biết. 

Bà Kullman Five nói, giải thưởng này nhằm khuyến khích người dân Tunisia "đã đặt nền móng cho tình huynh đệ quốc gia" và ủy ban hy vọng đây sẽ là tấm gương cho các nước khác. 

Đây là giải Nobel hòa bình thứu 96 được trao kể từ 1901. Đã có 103 cá nhân và 22 tổ chức được trao giải thưởng này. 

Video: Công bố Nobel Văn chương 2015: