Dù lòng đau như cắt, nhưng các điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia vẫn phải nghe đi nghe lại những âm thanh cuối cùng được ghi lại trong buồng lái của chuyến bay QZ8501.

Allāhu Akbar... Allāhu Akbar... Allāhu Akbar...


Phi công chuyến bay QZ8501 đã thốt lên những lời này trước khi chiếc máy bay Airbus 320-200 xấu số do họ điều khiển rơi xuống biển Java, cướp đi sinh mạng của 162 hành khách và phi hành đoàn.

Ông Nurcahyo Utomo, điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia, đồng thời là một người thân thiết với cơ trưởng QZ8501, cho biết, những âm thanh này khiến ông và các đồng nghiệp lạnh gáy.

“Như thể chúng tôi cảm nhận được họ.  Allāhu Akbar... Allāhu Akbar là những từ cuối được nói ra trước khi họ chết.”

Trên thực tế, những người điều khiển chuyến bay QZ8501 không phải là phi công Indonesia duy nhất nói những lời này trong giây phút cuối cùng của đời mình.

Ngày 26.9.1997, Allāhu Akbar cũng là những âm thanh cuối cùng được lưu lại trong hộp đen của chuyến bay Garuda A300B-4 trước khi gặp nạn trên đảo Bắc Sumatra, khiến cơ trưởng Hance Rahmowiyogo cùng 233 người khác thiệt mạng.

Tuy thường được dịch là "Thánh Allah vĩ đại" nhưng thực ra trong tiếng Arab, Allāhu Akbar có nghĩa là "Thánh Allah vĩ đại hơn".

Nó được người Hồi giáo sử dụng với hàm ý nhắc nhở rằng dù bạn có đang làm gì đi nữa thì Thánh Allah vẫn được đặt ở vị thế tối thượng.

Các tín đồ của đạo Hồi áp dụng câu nói này trong nhiều trường hợp. Mỗi khi cầu nguyện, họ nhắc lại Allāhu Akbar 4 lần. Câu nói này cũng là lời đầu tiên người Hồi giáo nói khi đặt chân đến thánh đường.

Allāhu Akbar cũng hay được sử dụng để bày tỏ sự ủng hộ, hoặc thể hiện sự ngạc nhiên. Có khi thay vì vỗ tay, khán giả Hồi giáo sẽ nói câu này để tán thưởng một màn biểu diễn, hay thậm chí là khen ngợi một pha xử lý hay trong một trận bóng đá.

Khoảnh khắc trẻ em mới chào đời cũng hay khi tiễn biệt linh hồn người đã khuất, Allāhu Akbar cũng được sử dụng.

Ngoài ra, các phần tử Hồi giáo cực đoan luôn hét lên Allāhu Akbar trước khi đánh bom tự sát. Theo suy nghĩ của những tên khủng bố này, họ đang làm theo ý nguyện của thánh Allah và chết trong khi thực hiện điều đó là một cái chết cao đẹp.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào Allāhu Akbar cũng có thể được sử dụng.

Người Hồi giáo thường tránh câu nói này tại nhà vệ sinh, bãi rác, hay những nơi thiếu đi sự "thuần khiết" tương tự.

Allāhu Akbar cũng không bao giờ được người Hồi giáo sử dụng để pha trò hoặc trong các tác phẩm hài, vì làm như vậy thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với "Đấng chí tôn", một điều tối kị với người theo đạo này.