Tổng thống Ahmadinejad công bố một loạt tiến bộ hạt nhân của Iran hôm 15.2.

"Tôi biết ơn Đấng toàn năng bởi những thành tựu to lớn mà chúng tôi đạt được vì người dân Iran nói riêng và toàn bộ nhân loại nói chung" - Tổng thống phát biểu tại lò phản ứng nghiên cứu phía tây bắc Tehran.

Trong sự kiện kết hợp đáng ngạc nhiên giữa buổi lễ tôn giáo và khoa học, ông Ahmadinejad chứng kiến việc nạp những thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên do Iran tự sản xuất trong nước vào lò phản ứng nghiên cứu. Tổng thống cùng các nhà khoa học xướng những lời cầu nguyện Hồi giáo sau mỗi giai đoạn của quá trình nạp thanh nhiên liệu.

Sau đó, ông Ahmadinejad công bố rằng "một thế hệ máy ly tâm mới của Iran" đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động tại cơ sở làm giàu uranium chính của Iran tại thành phố miền trung Natanz. Tổng thống cho hay, sự kiện này đưa tổng số máy ly tâm làm giàu urani của Iran từ 6.000 lên 9.000.

"Tôi hy vọng thế hệ máy ly tâm mới sẽ đem đến niềm vui cho người dân chúng ta" - người đứng đầu cơ quan năng lượng Iran, ông Fereydoun Abbasi phát biểu trước đông đảo quan khách.

Trong khi đó, Tổng thống Ahmadinejad cho rằng những tiến bộ vượt bậc nói trên chứng tỏ Iran đã làm chủ được các chu trình nhiên liệu hạt nhân. "Họ cố ngăn cản chúng tôi bằng những biện pháp cấm vận và nghị quyết, nhưng đều thất bại" - ông Ahmadinejad nói, đồng thời tái khẳng định Iran không quan tâm tới việc chế tạo vũ khí nguyên tử.

Tổng thống Ahmadinejad tại lò phản ứng nghiên cứu ở phía tây bắc Tehran hôm 15.2.

"Các cường quốc đồng nhất khoa học hạt nhân với vũ khí nguyên tử, nhưng khoa học hạt nhân còn có nhiều chức năng khác" - ông Ahmadinejad nói, ám chỉ tới những tuyên bố trước đó rằng các lò phản ứng của Iran được thiết kế để sản xuất chất đồng vị y tế, sử dụng trong chữa trị bệnh ung thư.

Nhiên liệu dành cho lò phản ứng được làm giàu ở cấp độ 20%, trong khi urani sản xuất vũ khí hạt nhân phải được làm giàu đến 90%. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết khả năng làm giàu urani cấp độ 20% là một bước tiến quan trọng để hướng tới chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tin rằng mục đích cuối cùng của Tehran là sản xuất bom nguyên tử, Mỹ và Châu Âu liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran như phong tỏa tài khoản, cấm vận dầu. Iran đe dọa đáp trả và cáo buộc phương Tây lợi dụng vấn đề hạt nhân hòng thay đổi chế độ ở nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tổng thống Ahmadinejad nhắc tới Israel - đồng minh thân cận của Mỹ, ám chỉ rằng nước này đã sở hữu vũ khí nguyên tử hơn 4 thập kỷ qua. "Các ông có thực sự quan ngại về hạt nhân? Hãy nhìn rộng ra khu vực này xem. Đó có phải là ý định thực sự?".

Iran cũng tuyên bố sẵn lòng trở lại bàn đàm phán nhưng bày tỏ nghi ngờ rằng phương Tây chưa sẵn sàng, đồng thời cáo buộc các cường quốc "độc quyền khoa học, biến kiến thức khoa học thành công cụ thống trị".

Vân Anh (Theo Ria)