"Chủ động khám phá cơ hội"

Viết trên tài khoản Twitter và Facebook, Jeb Bush bất ngờ tuyên bố: "Tôi vui mừng thông báo sẽ quyết định chủ động khám phá cơ hội trong cuộc đua giành vị trí tổng thống Mỹ".

Ông cũng cho biết, sau khi thảo luận tương lai nước Mỹ với các thành viên gia đình trong Lễ Tạ ơn, ông đã đưa ra quyết định nói trên.

Jeb Bush là thành viên thứ 4 trong gia tộc họ Bush lừng danh nước Mỹ tìm kiếm chiếc ghế trong Nhà Trắng, tiếp bước anh trai George W. Bush, người cha George Bush - từng phục vụ tổng cộng 12 năm tại tòa Bạch Ốc, và ông nội là Nghị sĩ Prescott Bush. Con trai của Jeb Bush, George P. Bush, vừa đắc cử Ủy viên Địa chính tiểu bang Texas.

 Ông Jeb Bush trong buổi thuyết trình.

Thông báo tham gia tranh cử của Jeb Bush được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie - đối thủ nặng ký của Jeb trong Đảng Cộng hòa - xuất hiện trở lại trên báo chí sau cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama. Nếu cả 2 cùng tranh cử, Bush và Christie dự kiến sẽ cùng ganh đua kêu gọi các nhà tài trợ để cạnh tranh với những ứng viên bảo thủ hơn như Thượng Nghị sĩ Rand Paul và Ted Cruz.

Bush cũng tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban hành động chính trị trong tháng 1 để giúp lên kế hoạch trò chuyện với người dân khắp nước Mỹ, nhằm thảo luận những thách thức lớn nhất mà đất nước phải đối mặt. Những ủy ban như vậy sẽ là tâm điểm trong chiến dịch gây quỹ, đồng thời chiêu mộ nhiều trợ lý thân cận cùng làm việc trong suốt chặng đua.

Các nhà chiến lược của Đảng Cộng hòa ước tính rằng, các ứng viên sẽ cần phải gây quỹ ít nhất 20 triệu USD chỉ để có một cơ hội trong cuộc đua chính thức sắp tới. Tổng chi phí của riêng chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 dự kiến sẽ vượt quá 1 tỉ USD.

Mở rộng "triều đại" Bush?

Cho đến tận thời gian gần đây, những người thân cận với Jeb Bush đều tày tỏ lo ngại rằng, việc công khai bất lợi về gia đình là điều duy nhất khiến Jeb lưỡng lự khi đưa ra tuyên bố chính thức. Jeb sợ rằng, người con gái nghiện cocaine của ông, Noelle, sẽ đối mặt với sự soi mói của truyền thông.

Bà Barbara, mẹ của Jeb, cũng cảnh báo về sự "mở rộng triều đại" ở Washington trong nhiều lần phát biểu hồi năm ngoái. "Tôi nghĩ rằng Mỹ là một nước vĩ đại với nhiều gia đình vĩ đại, chứ không chỉ có 4 gia đình. Có rất nhiều người khác đủ năng lực, và chúng đã có đủ các ông Bush rồi".

Tuy nhiên, cựu Tổng thống George Bush, anh trai của Jeb, thúc giục ông tranh cử và tin rằng khả năng Jeb đối đầu với một thành viên khác trong gia đình Clinton sẽ dung hòa những lời chỉ trích về "cha truyền con nối".

Ngoài tiếng Anh, Jeb Bush có thể nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha. Ông khởi đầu sự nghiệp chính trị với vị trí Chủ tịch đảng Cộng hoà ở Quận Dade, Bộ trưởng Thương mại tiểu bang Florida năm 1987 - 1988, trước khi từ chức để lại tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống cho cha ông.

Năm 1998, Bush đánh bại đối thủ thuộc Đảng Dân chủ để trở thành Thống đốc Florida, nhờ sự ủng hộ của cử tri ôn hoà và cư dân nói tiếng Tây Ban Nha. Cùng lúc, anh trai ông là George W. Bush giành được chiến thắng vang dội khi tái tranh cử cho nhiệm kỳ thống đốc thứ hai của tiểu bang Texas.

Jeb Bush chiếm được tình cảm của người dân Florida - nơi số cử tri đăng ký cho Đảng Dân chủ đông hơn cho Đảng Cộng hoà, và một số lượng lớn cử tri không có lập trường dứt khoát, được xem là nhân tố quyết định cho kết quả bầu cử tại tiểu bang.