Trong khi đó, hàng trăm nghìn người vẫy cờ và hô vang "Tổng thống Chavez sống mãi" khi xe tang chở thi hài ông từ bệnh viện - nơi ông qua đời tới học viện quân sự - nơi ông từng coi là ngôi nhà thứ hai của mình.

Người kế nhiệm tạm thời - Phó Tổng thống Nicolas Maduro - dẫn đầu xe tang, khuôn mặt đẫm lệ, trong sự kiện cũng có thể coi là khởi động cho chiến dịch tranh cử của ông.

Tại học viện, thân mẫu của Tổng thống Chavez là bà Elena nức nở che mặt bằng chiếc khăn tay trắng theo nghi thức tang lễ Công giáo. Xe tang tới học viện, các binh sĩ chuyển hoa và những lời tưởng niệm được đám đông gửi gắm.

Lãnh đạo các nước Mỹ Latinh đến tiễn biệt ông Chavez.

Linh cữu nhà lãnh đạo sau đó được quàn mở một nửa tại sảnh học viện. Ba cô con gái, con trai và cháu gái của tổng thống túc trực quanh linh cữu. Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, Tổng thống Uruguay Jose Mujica và Tổng thống Bolivia Evo Morales - những đồng minh thân cận của ông Chavez - cũng có mặt để vĩnh biệt ông lần cuối.

Nhiều nước Mỹ Latinh như Ecuador, Argentina, Brazil, Bolivia, Uruguay, Chile, Cuba và đảo Dominica đều tổ chức quốc tang. Một đồng minh khác của ông Chavez - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad - cũng tuyên bố một ngày quốc tang trong nước. Ông Ahmadinejad gọi ông Chavez là "liệt sĩ".

Xe tang đi giữa dòng người thương tiếc ở thủ đô Caracas.

Thi thể ông Chavez sẽ được quàn tại học viện quân sự này cho đến ngày tang lễ 8.3 để người dân Venezuela đến viếng. Các đơn vị quân đội trong cả nước sẽ bắn 21 phát súng tưởng niệm và cứ mỗi tiếng đồng hồ lại có bắn một phát đại bác cho tới khi ông được chôn cất. Tất cả các trường phổ thông và đại học sẽ đóng cửa tuần này.

Hàng đoàn người tập trung bên ngoài làm dấu thánh và khóc thương cho tổng thống quá cố. "Gương mặt ông ấy thật đẹp. Chúng tôi sẽ nhớ ông và cách ông sống" - Yelitze Santaella, Thống đốc bang Monagas - nói với AFP sau khi nhìn mặt người đã khuất.

Linh cữu ông Chavez được quàn tại học viện quân sự.

Cái chết của ông Chavez sau gần 2 năm chống chọi căn bệnh ung thư là cú sốc đối với những người ủng hộ ông và liên minh cánh tả Mỹ Latinh. Một cuộc bầu cử mới ở Venezuela dự kiến sẽ được tiến hành trong vòng 30 ngày nữa. Trong thời gian này, Phó Tổng thống Maduro sẽ tạm nắm quyền.

Nhà lãnh đạo 58 tuổi qua đời hôm 5.3 vì bị nhiễm trùng phổi nghiêm trọng sau ca phẫu thuật ung thư lần 4. Ông trở về Caracas hôm 18.2 sau 2 tháng điều trị tại Cuba.