Máy bay bị cho là bị bắn rơi bằng tên lửa Nga chế tạo trên bầu trời phía Tây Ukraina vào năm 2014 làm chết 298 người. Phương Tây và Ukraina nói những người nổi dậy có trách nhiệm, nhưng Nga buộc tội lực lượng Ukraina.

Theo trang News.com.au, việc khởi kiện của các gia đình nạn nhân dựa trên sự vi phạm về quyền sống của hành khách. Cáo buộc này đòi 10 triệu đôla Australia (7,2 triệu USD) cho từng nạn nhân, vụ kiện đưa ra tên bị đơn là chính quyền và Tổng thống Nga.

Jerry Skinner, một luật sư hàng không làm việc tại Mỹ sẽ đứng đầu vụ kiện. Ông này nói với News.com.au rằng, rất khó cho các gia đình khi phải chịu đựng việc những “tội ác” chưa được xử lý. "Người Nga không có bằng chứng chứng buộc tội Ukraina. Chúng tôi có dữ liệu, hình ảnh, bản ghi nhớ, rất nhiều thứ" - ông Skinner nói.

Ông Skinner cho biết sẽ chờ nghe từ phía Tòa án Nhân quyền Châu Âu xem vụ việc có được chấp nhận hay không. Theo tờ Sydney Morning Herald, có 33 người nhà nạn nhân trong hồ sơ khởi kiện. Trong đó có 8 người từ Australia, một người từ New Zealand và hầu hết số còn lại từ Malaysia.

Chuyến bay MH17 rơi trong bối cảnh căng thẳng xung đột giữa quân chính phủ Ukraina và lực lượng ly khai ủng hộ Nga. Một nguồn tin từ Hà Lan năm ngoái kết luận chuyến bay này bị bắn hạ bởi tên lửa Buk do Nga chế tạo, nhưng không nói ai bắn tên lửa. Phần lớn nạn nhân là người Hà Lan. Một cuộc điều tra hình sự độc lập đang được diễn ra.