Ngày 20.1, giá dầu thô Mỹ - WTI mất tới 6,7% xuống 26,55 USD một thùng - thấp nhất từ tháng 5.2003 sau khi Royal Dutch Shell dự báo lợi nhuận quý vừa qua giảm do dư cung toàn cầu. Giá dầu thô Brent, đơn vị đo chuẩn quốc tế, trước đó có lúc xuống tới mức dưới 27 USD/thùng, mức thấp nhất từ năm 2003, trước khi tăng nhẹ trở lại.

Các nhà phân tích nói việc gỡ bỏ cấm vận Iran có nghĩa sẽ có thêm nửa triệu thùng dầu được sản xuất mỗi ngày. Daniel Ang, chuyên viên phân tích từ hãng Phillip Futures nhận định: "Giá dầu sụt giảm vì phương Tây đã gỡ bỏ cấm vận với Iran. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một lượng dư thừa dầu thô lớn khi dầu của Iran xuất hiện trở lại trên thị trường".

Quyết định gỡ bỏ cấm vận cho Iran được đưa ra hôm 17.1, sau khi Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) nói Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạn chế Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ tư thế giới, theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, và bất cứ động thái thêm lượng dầu sản xuất ra sẽ thêm vào con số một triệu thùng dầu dư thừa, đang gây ra hiện tượng làm giá dầu sụt giảm hơn 70% từ giữa năm 2014.

Các nhà phân tích cho biết, Iran đã có sẵn khá nhiều dầu để bán ra. Ric Spoon, phân tích gia trưởng của công ty CMC Markets, nói: "Hiện Iran có lượng dầu khá lớn trong kho để bán ra. Họ có thể bán ra ngay nếu muốn, và điều đó sẽ khiến nguồn cung tăng lên rất nhanh".

Giá dầu sụt giảm liên tiếp đến từ việc thừa nguồn cung, chủ yếu là do dầu đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường. Trong khi đó, nhu cầu với dầu thô lại sụt giảm vì các nền kinh tế như Trung Quốc và Châu Âu đang phát triển chậm lại.

Video: Chứng khoán Châu Á chao đảo khi giá dầu giảm mạnh