Lá cờ màu đen khét tiếng của những kẻ khủng bố cũng được nhìn thấy rất rõ. Nhiều người tụ tập đứng xem cảnh tượng đáng ghê sợ trên. Một số thi thể mặc quân phục bạc màu, nhưng không rõ họ có phải là binh lính Iraq hay không.

Một tay súng IS, được cho là Abu Al-Rahman, đăng tải một trong những bức ảnh lên mạng, cho thấy hành động chào bằng một ngón tay của IS trước xác chết đẫm máu của nạn nhân.

IS được cho là đang có kế hoạch di chuyển thành trì tới Hawija, trong bối cảnh Mỹ huấn luyện quân đội Iraq giành lại thành phố Mosul, nơi đang là đại bản doanh của IS.

Hawija là thành phố chủ yếu có người Hồi giáo Sunni sinh sống, nằm gần đường cao tốc chính dẫn đến Mosul và thủ đô Baghdad.

Kể từ khi IS lần đầu tiên xâm chiếm thành phố vào tháng 6.2014, lực lượng này nhanh chóng chiếm đóng các làng lân cận cho đến khi thiết lập được một căn cứ mới ở đó.

Đây không phải là lần đầu tiên Hawija thu hút sự chú ý của công chúng vì những lý do kinh hoàng. Một đoạn video gây sốc hồi tháng 2 cho thấy cảnh tù nhân bị phủ kín bằng vải vàng, đứng trong lồng sắt, bị giễu đi khắp phố.

Đám đông chế giễu tù nhân, dẫn đến cái chết tàn nhẫn của phi công người Jordan Moaz al-Kasasbeh. Ông cũng bị nhốt trong lồng trước khi bộ phim về ông bị "thiêu sống", đồng nghĩa với việc những số phận tương tự sẽ đến với những người bị giam cầm ở Hawija.