Hàng trăm hành khách trên máy bay đã vỗ tay reo mừng khi phi công đưa thành công chiếc máy bay Boeing 747 chuyến bay VS43 từ thành phố Gatwick, dự kiến tới Los Angeles (Mỹ), hạ cánh an toàn sau một chuyến bay bất thường.

Miêu tả tâm trạng trên máy bay, Dan Crane, một hành khách 24 tuổi cho biết, mọi người “rất hồi hộp, lo lắng, nhiều người khóc. Tất cả im lặng và chỉ biết chờ đợi thông báo tiếp theo của cơ trưởng”.

Hành khách Holy Jackson cho biết, phi hành đoàn đã nỗ lực đưa máy bay lên cao một cách thận trọng để bộ phận càng bị hỏng có thể được mở ra: “Nhưng nó không hoạt động và chúng tôi được thông báo là sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho việc hạ cánh, thế là mọi người bắt đầu hoảng sợ”.

 

 

Thử thách với hành khách diễn ra suốt 4 tiếng, không lâu sau khi chuyến bay VS43 cất cánh ở Gatwick lúc 11h44 với 47 hành khách và 15 người trong phi hành đoàn. Tuy nhiên, nó gặp vấn đề ngay khi sắp sửa tới biên giới không phận Anh. Phi công xác định càng hạ cánh bị trục trặc, tức một trong 5 bộ bánh xe sẽ không hạ xuống được. Thay vì bay tiếp xuyên Đại Tây Dương, cơ trưởng thông báo máy bay sẽ quay lại.

 Việc hạ cánh bất thường của chiếc máy bay phản lực thuộc loại lớn nhất thế giới có nghĩa là máy bay phải được xả bớt trên đường bay, để làm giảm khối lượng và quay lại được an toàn. Máy bay đã bay qua Devon và Sussex để xả nhiên liệu xuống biển.

Phi công cũng hy vọng chuyển động của máy bay sẽ khiến càng hạ cánh hạ xuống được khi mà cơ chế tự động đã thất bại. Vì thế chiếc máy bay bắt đầu vài giờ lượn quanh thành phố Gatwick và vùng hạ nam nước Anh. Các nhân chứng cho biết, chiếc máy bay phản lực đã bay ở độ cao tương đối thấp trong lúc phi công cố gắng điều khiển càng hạ cánh xuống. Máy bay có lúc bay quanh tháp điều khiển không lưu ở Gatwick thấp tới mức mà các kiểm soát viên không lưu có thể nhìn thấy càng hạ cánh chính bằng ống nhòm.

 
 
Trên các trang web theo dõi đường bay, người ta thấy hình ảnh đường bay màu xanh của chiếc VS47 quanh sân bay Gatwick hiện lên dày đặc, vòng đi vòng lại trên màn hình. Nhiều bức ảnh được chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy máy bay bay thấp, nhìn rõ càng không mở ra được đầy đủ.

Tuy nhiên cuối cùng chuyến bay đã đáp xuống an toàn. Ở sân bay Gatwick, các xe cấp cứu, cứu hỏa đã chờ sẵn, tất cả trong tâm trạng hồi hộp. Một người phát ngôn ở sân bay Gatwick cho biết, một số hành khách bị thương nhẹ.

Đường băng ở sân bay lớn thứ hai của Anh bị đóng cửa trong vài giờ, các chuyến bay đến phải chuyển hướng sang các sân bay thay thế, các chuyến bay đi bị trễ khiến hàng nghìn hành khách bị ảnh hưởng.

Các hành khách đã cảm ơn và tôn vinh phi hành đoàn xuất sắc. Hành khách Mike Kaufman, phát biểu với kênh Sky News ngay trên máy bay khi hạ xuống Gatwick, nói: “Đây là một trong những cú hạ cánh khẩn cấp vĩ đại nhất trong lịch sử. Nó rất êm ái”.