Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 5.11, tại Hà Nội, Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức Gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. 

Tham dự gặp mặt có các nhà ngoại giao, học giả, các trí thức hai nước,  những người đã từng công tác tại nước bên kia, đóng góp cho tình hữu nghị của hai nước. 

Chủ tịch Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng cho biết, trong năm qua, hai bên đã có nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân lớn và có ý nghĩa, chẳng hạn kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (tháng 1.2015), tổ chức triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh với quan hệ Việt - Trung", "Du lịch đỏ theo dấu chân Bác Hồ"...

Hội hữu nghị hai bên  đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan hữu quan chăm sóc chu đáo phần mộ của các liệt sĩ Trung Quốc hy sinh tại Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tổ chức tiếp và giao lưu với các đoàn cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ Trung Quốc từng giúp Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến. 

Về dự án Cung hữu nghị Việt - Trung, công trình Chính phủ Trung Quốc dành tặng Việt Nam vào năm 2005, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng cho biết: 10 năm qua, dự án xây dựng Cung hữu nghị Việt - Trung đã qua 3 lần khởi công chính thức nhưng tiến độ xây dựng chưa được đảm bảo. Song từ sau chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ tới Việt Nam (tháng 7.2015), được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai nước, hiện nay công trình đang được thi công khẩn trương và có hiệu quả. Hy vọng công trình sẽ sớm hoàn thiện theo đúng tiến độ đề ra để trở thành nơi diễn ra các hoạt động thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước. 

Thay mặt các nhân sĩ Trung Quốc, bà Lý Tiểu Lâm, Hội trưởng Hội hữu nghị Nhân dân Trung Quốc đã chúc mừng Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bà tin rằng quan hệ hai bên sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường, phát triển nội hàm hợp tác thực chất.

Nguyên Đại sứ TQ tại Việt Nam, Phó Hội trưởng Hội Hữu nghị Trung – Việt Trương Đức Duy, bằng tiếng Việt thành thạo, đã nói rằng, ông "lâu quá không được nói tiếng Việt và muốn ôn lại tiếng Việt". Ông cho biết, ông đã có gần 70 năm công tác  để tăng cường tình hữu nghị Trung – Việt. Ông chia sẻ kỷ niệm năm 1948, khi là Đảng viên ĐCS TQ, ông tham gia đội Cứu quốc miền Nam TQ rồi được cử sang VN tham gia kháng chiến chống Pháp và được đồng chí Hoàng Quốc Việt cho phép tham dự các sinh hoạt tổ chức của ĐCS Đông Dương. Đến sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông đã tham gia xây dựng Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. “Đại sứ đầu tiên La Quý Ba trình quốc thư không phải tại Hà Nội mà tại Đại Từ, Thái Nguyên. Tôi là cán bộ ĐSQ tham gia cuộc trình quốc thư đó. Đó là kỷ niệm rất sâu sắc. Tôi làm công tác phát triển củng cố tình hữu nghị hai nước từ hồi đó đến giờ” – ông cho biết.  Sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ TQ tại VN năm 1993 ông tiếp tục tham gia công việc của bộ ngoại giao Trung Quốc cùng phía Việt Nam đàm phán biên giới đất liền và Vịnh Bắc Bộ. Đến 1994 ông về hưu và là phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung Việt đến giờ. 

Ông Đỗ Tiến Sâm, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc, người có nhiều năm công tác tại Trung Quốc và nghiên cứu về Trung Quốc, về quan hệ Việt - Trung, nhấn mạnh: "Tôi cho rằng quan hệ Việt Trung phát triển ổn định lành mạnh sẽ đáp ứng nguyện vọng lâu dài của nhân dân hai nước, phù hợp xu thế chung về thế giới và khu vực hòa bình ổn định phát triển". 

Ông Sâm bày tỏ mong muốn chuyến thăm  cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình tới Việt Nam lần này sẽ trao đổi để tăng cường tin cậy chính trị và nâng cao chất lượng hợp tác, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau giải quyết bất đồng, không để bất đồng ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước. 

Các đại biểu hai bên đã cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, thảo luận về quan hệ song phương và các phương hướng hoạt động thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới. Tất cả đều nhất trí rằng quan hệ hữu nghị Việt - Trung không thể lay chuyển, mà sẽ đời đời xanh tươi từ thế hệ này sang thế hệ khác như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã xây dựng và dày công vun đắp.