Các nhà điều tra đã được phái tới hòn đảo thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương để tìm hiểu liệu mảnh vỡ đó có phải là từ máy bay MH370 hay không.

Mảnh vỡ dài 2 mét, được phát hiện hôm 29.7 trên một bãi biển ở đảo Réunion, nằm giữa Madagascar và Mauritius. Một người nhìn thấy mảnh vỡ này cho biết có nhiều vỏ sò bám trên đó, chứng tỏ nó đã ở trong nước một thời gian dài.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân sự của Pháp cho biết vật thể này chưa được xác định và rằng vẫn còn quá sớm để nói liệu nó có phải là từ MH370 hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng không cho biết dựa trên những hình ảnh của mảnh vỡ thì có vẻ như đây là một cánh tà của máy bay.

Còn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Abdul Aziz Kaprawi tuyên bố các nhà điều tra "tin tưởng ở mức độ cao" rằng mảnh vỡ đó thuộc Boeing 777, cùng loại với máy bay MH370. Một quan chức Mỹ cũng tin như vậy, theo AP.

Chuyên gia hàng không Pháp Xavier Tytelman tán đồng nhận định này. Trong một blog về hàng không bằng tiếng Pháp, ông viết rằng mã số in trên mảnh vỡ sẽ giúp các nhà điều tra biết chính xác nó đến từ đâu trong vòng vài ngày.

Trước đó, các nhà chức trách vẫn còn dè dặt đưa ra đánh giá ban đầu khi nhìn thấy mảnh vỡ qua ảnh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết chính phủ nước này đã gửi một nhóm điều tra đến đảo Réunion để giúp xác định.

Cục An toàn Giao thông Australia cho biết họ có những hình ảnh của mảnh vỡ đang được Boeing nghiên cứu trong một nỗ lực nhằm xác định nó. Boeing cho biết họ sẽ không bình luận về những hình ảnh này.

Phát hiện ấn tượng hôm 29.7, cách vị trí cuối cùng mà MH370 biến mất khỏi màn hình radar là 5.600km, đã lại làm dấy lên niềm hy vọng trên khắp thế giới rằng sẽ giải mã được một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất.

Nếu phần cánh này được xác nhận là thuộc về MH370, một cuộc tìm kiếm quy mô lớn trên đất, trên biển và trên không sẽ được khởi động tại khu vực này để thu hồi các mảnh vỡ khác của chiếc máy bay.

Máy bay MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur vào ngày 8.3.2014 bay tới Bắc Kinh. Nó biến mất khỏi radar hơn một giờ sau đó bên trên Biển Đông.

Một cuộc tìm kiếm trên hơn 50.000 km2 đại dương đã không mang lại kết quả. Khu vực tìm kiếm cuối cùng là ở phía nam Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển của Australia.

Các quan chức Malaysia nói tất cả 239 người trên máy bay Boeing 777 được cho là đã chết.