Trong cuộc thăm dò có tên “Tiếng nói của người Mỹ gốc Á trong cuộc bầu cử 2016”, công bố hôm 5.10, National Asian American Survey đã hỏi nhiều nhóm sắc tộc gốc Á khác nhau như người gốc Việt, gốc Hoa, Philippines, Campuchia...

Theo BBC, có 295 người gốc Việt được hỏi trong khảo sát này. VOA dẫn kết quả cho thấy 46% người Mỹ gốc Việt trong khảo sát nói họ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton trong bầu cử tổng thống tháng 11, và 20% bầu cho ông Donald Trump. Trong khi đó, số người “không biết bỏ phiếu cho ai, hoặc từ chối trả lời” là 29%.

Theo khảo sát này, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước với tỉ lệ 4-1 trong cử tri Mỹ gốc Á, so với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tổng cộng, 55% cử tri gốc Á trong khảo sát nói nhiều khả năng họ sẽ bầu cho bà Clinton, so với 14% bầu cho ông Trump.

Khảo sát cũng hỏi vấn đề gì quan trọng nhất cho cử tri gốc Á. 26% trả lời đó là kinh tế, 12% đề cập an ninh quốc gia, và 10% nhắc tới phân biệt sắc tộc.

Tính trên toàn nước Mỹ, cử tri người Mỹ gốc Á chỉ chiếm khoảng 4% trong năm 2016. Nhưng cộng đồng người Mỹ gốc Á thuộc trong các nhóm thiểu số gia tăng nhanh nhất ở Mỹ, dự đoán sẽ chiếm 14% dân số Mỹ vào năm 2065.