Theo hãng tin Reuters, các số liệu về thương vong trên tính từ ngày 1.1 đến 8.5, do chính phủ Afghanistan cung cấp cho giới chức quân sự Mỹ.

Trong báo cáo công bố hồi tháng 2 năm nay, SIGAR cho hay, ít nhất 6.785 binh lính và cảnh sát Afghanistan hi sinh trong 10 tháng đầu năm 2016. Các con số cho thấy khoảng 20 binh sĩ và cảnh sát bị giết mỗi ngày.

Giới chức Mỹ cho hay, mức độ thương vong của các binh sĩ tại các trạm kiểm soát quân đội gấp 10 lần so với khi tiến hành các cuộc tấn công. Báo cáo của SIGAR cũng dẫn lời các chỉ huy của Mỹ đánh giá cuộc chiến giữa quân chính phủ và các lực lượng nổi dậy đang ở thế bế tắc khi lực lượng chính phủ kiểm soát 59,7% trong số 407 quận, huyện của Afghanistan.

Theo báo cáo, lực lượng nổi dậy kiểm soát 11 quận, huyện và có ảnh hưởng ở 34 quận, huyện khác, tương đương với  tỷ lệ lần lượt là 11,1% và 29,2%.

Các trung tâm chính mà các phần tử nổi dậy hoạt động mạnh nhất là ở các tỉnh phía nam: Helmand, Kandahar, Uruzgan và Zabul và tỉnh Kunduz ở phía bắc.

Khoảng 3 triệu người, tương đương khoảng 1/10 dân số Afghanistan, sống trong các khu vực bị kiểm soát hoặc có ảnh hưởng của lực lượng nổi dậy. Khoảng 21 triệu người sống tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng của chính phủ.