Những chiếc tàu thuyền bị chìm ở miền nam Italia trong các ngày từ 26-28.5 khi những người nhập cư tìm cách tới Châu Âu bằng các phương tiện không có khả năng đi biển.

Bà Carlotta Sami, phát ngôn viên UNHCR, đưa ra các chi tiết về các vụ dắm tàu thuyền. Theo đó, gần 100 người nhập cư mất tích khi một con tàu của những kẻ buôn lậu người bị lật hôm 26.5.

Khoảng 550 người nhập cư mất tích từ một con thuyền bị đắm sáng 27.5. Những người sống sót nói thuyền không có động cơ và được một tàu của những kẻ buôn lậu người kéo đi.

Trong vụ đắm tàu thứ ba diễn ra hôm 28.5, 135 người được cứu thoát, trong khi 45 thi thể được vớt lên và một con số không được xác định những người vẫn đang bị mất tích.

Trong khi đó Tổ chức MSF Sea cho rằng con số tử vong trong tuần qua có thể còn lên tới trên 900 người.

Thời tiết mùa xuân khiến làn sóng người nhập cư gia tăng khi họ tìm cách vượt qua vùng biển giữa Châu Phi và Châu Âu. Đây là tuyến đường di cư chính kể từ khi có thỏa thuận nhằm ngăn chặn người di cư đi qua ngả Hy Lạp.

Trong khi đó giới chức trách Italia cho biết một tiểu hạm đội của EU cứu được hơn 600 người nhập cư ngoài khơi Libya hôm 29.5 đã đưa tổng số người được cứu vớt từ các tàu thuyền này lên tới ít nhất 13.000 người.