Philippines đã nộp đơn khiếu nại ra Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, trong đó nói chính phủ Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế. Về phần mình, Trung Quốc nói tuyên bố của Philippines là vô giá trị và họ sẽ không chấp nhận phán quyết. Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 12.7.

Theo các nhà quan sát, các nước G7 dự định gây sức ép với Trung Quốc bằng cách ra một tuyên bố chung về tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp.

Hồi tháng 5, tại hội nghị thượng đỉnh của G7 ở Ise-Shima, Nhật Bản, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố tái khẳng định tầm quan trọng của việc “tìm cách giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình như thông qua các thủ tục pháp lý, kể cả phân xử trọng tài” về các vấn đề an ninh hàng hải.

Các nguồn tin nói các nước G7 đã tránh nêu tên Trung Quốc nhưng đã nói cụ thể về vấn đề hàng hải trong tuyên bố, với hy vọng Trung Quốc tự kiềm chế trước khi có phán quyết trọng tài.

Các nguồn tin cho biết trong tuyên bố chung sắp tới, các nước G7 sẽ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các trình tự tố tụng của tòa trọng tài.

Họ cho hay cho dù tòa có ra quyết định thế nào, các nước G7 có kế hoạch sẽ đề nghị Trung Quốc hành động dựa theo luật pháp quốc tế, bằng cách thể hiện tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp pháp lý.

Mặc dù một số nước có lập trường thận trọng về việc ra tuyên bố chung, chính phủ Nhật Bản lâu nay đã làm việc với họ để đạt quan điểm chung về vấn đề này.