Bê bối trả lương khống

Tuần báo trào phúng Pháp Le Canard Enchainé "nổ phát súng đầu tiên" khi phanh phui vụ "sử dụng sai mục đích tài chính công" hôm 31.1. Tờ báo cho hay ông Fillon đã "gán" cho người vợ của ông - bà Penelope Fillon cùng các con công việc trợ lý quốc hội với mức lương tổng cộng khoảng 1 triệu euro, riêng bà Penelope nhận 500.000 euro trong giai đoạn từ năm 1998 - 2007.

Từ năm 1998 - 2013, bà Penelope nhận tiếp 830.000 euro ở cương vị cố vấn quốc hội nhưng không có bằng chứng cho thấy bà đã làm bất cứ việc gì.

Hai con nhà Fillon cũng được trả hơn 84.000 euro cho công việc trợ lý quốc hội khi đang còn là sinh viên. Ông Fillon khai với các nhà điều tra rằng lúc đó, hai con ông được thuê để thực hiện các công tác chuẩn bị tranh cử cho tổng thống Nicolas Sarkozy hồi năm 2007.

Cảnh sát chống tham nhũng Pháp cũng đã có bước đi chưa từng có tiền lệ khi tiến hành lục soát các văn phòng của quốc hội và thu giữ các tài liệu trong văn phòng của ông Fillon.

Francois Fillon.

Trong hai tuần qua, ông Fillon - ứng viên cánh hữu của vòng sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp - quả quyết rằng, ông là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ tinh vi. Tuy nhiên, tờ Guardian hôm 6.1 cho biết, ông Fillon đã thừa nhận sai phạm này. Song ông Fillon vẫn cho rằng, việc đó là chính đáng và nhấn mạnh rằng, ông không vi phạm pháp luật trong việc này. Dẫu vậy, ông Fillon vẫn gửi lời xin lỗi đến người dân. "Đó là một sai lầm. Tôi hết sức hối tiếc và xin gửi lời xin lỗi đến người dân nước Pháp”, ông Fillon nói.

Đồng thời, ông Fillon cho hay không từ bỏ cuộc đua vào ghế tổng thống Pháp. Việc các nghị sĩ Pháp tuyển người nhà làm nhân viên dưới quyền là hợp pháp, miễn họ có làm việc thực sự. Vì vậy, chỉ khi bị cáo buộc hình sự với đầy đủ bằng chứng chống lại thì ông mới bước xuống, ông Fillon cho biết thêm.

Ông Fillon cũng cho hay, đảng Cộng hòa không có kế hoạch B và ông là ứng viên duy nhất có thể tham gia tranh cử.

Nguy cơ dừng cuộc đua

Rõ ràng, ông Francois Fillon đang rơi vào tình thế cực kỳ bất lợi, đặc biệt khi chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là tới kỳ bầu cử. Vụ bê bối đang được điều tra và chưa có kết luận cuối cùng, nhưng uy tín của ông Fillon đã sụt giảm mạnh hồi tuần trước, từ chỗ là ứng viên số một thì nay xuống tới vị trí thứ ba. Hy vọng thắng cử đã không còn được chắc chắn, thậm chí, ông có thể thất bại ngay từ vòng 1. Một cuộc thăm dò chớp nhoáng hôm 1.2 cho kết quả có đến 76% cử tri Pháp không hài lòng với cách ông Fillon phản hồi về vụ việc này.

Trong khi đó, việc người thân của các chính khách Pháp được tuyển dụng, được giao cho những công việc nhà nước càng làm xói mòn niềm tin của công chúng, vốn đã không hài lòng với những đặc quyền đặc lợi dành cho giới chính khách và người thân của họ. Riêng đối với ông Fillon, cáo buộc dùng tiền ngân sách công để chi một cách hào phóng cho gia đình mình có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng về mặt chính trị, nhất là trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp 2017 vì ông đưa ra khẩu hiệu tranh cử là cắt giảm chi tiêu công và cắt giảm 500.000 việc làm ở khu vực công.

Chưa kể, nếu luật pháp tìm ra bằng chứng ông Fillon dùng tiền của Quốc hội Pháp để tạo "công việc ma" cho vợ, thì ông sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù và 1 triệu euro tiền phạt vì tội biển thủ công quỹ.

Do đó, dù ông Fillon nói rằng, đảng Cộng hòa "không có kế hoạch B" song thực tế, đảng này đang sốt ruột, lo lắng. Một số nghị sĩ đang vận động trong nội bộ đảng Cộng hòa để trình một thư thỉnh nguyện đưa ông Alain Juppé - người từng thất bại trước Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ - ra thay thế ông Fillon. Bản thân Alain Juppé tuyên bố mình không phải là kẻ “chờ thời”, nhưng trong tình thế đảng Cộng hòa đang bối rối vì vụ việc của ông Fillon, ông Juppé đã phát đi tín hiệu sẵn sàng làm người thay thế.

Tuy nhiên, để tìm được một ứng cử viên thay thế có thể dung hòa được tất cả mâu thuẫn của các phe, có tính chính danh lớn như ông Fillon - người được hơn 4 triệu cử tri Pháp bầu chọn chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ cách đây 2 tháng, là điều không hề dễ dàng đối với đảng cánh hữu này.

Có vẻ như ý thức được tính ít khả thi của phương án B nên ông Francois Fillon kiên quyết không rút lui và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử đến cùng. Trong cuộc họp báo tại thủ đô Paris hôm 6.2, ông Fillon cho biết sẽ bắt tay vào một chiến dịch tranh cử mới. Nhưng nhiều nhà phân tích chính trị Pháp nhận định rằng, kể cả khi tiếp tục được cánh hữu hậu thuẫn để duy trì cuộc đua thì khả năng ông Francois Fillon lấy lại ưu thế dẫn đầu là điều không dễ thực hiện.