Hai nghi phạm Tamerlan Tsarnaev (trái - đã chết) và Dzhokhar Tsarnaev.

Các quan chức FBI phải giải thích trước Ủy ban Tình báo của thượng viện trong một phiên điều trần khép kín, sau khi bị một số nghị sĩ cáo buộc rằng FBI đã không làm được gì khi phía Nga nêu quan ngại về Tsarnaev.

Hắn từng được thẩm vấn hồi năm 2011. Khi đó, hắn đã nói rằng hắn có quan điểm Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, Bệnh viện Beth Israel Deaconess trưa hôm 23.4 thông báo rằng tình trạng của Dzhokhar Tsarnaev- em trai của Tamerlan và là đồng nghi phạm với hắn trong vụ đánh bom khủng bố cuộc đua marathon ở Boston- đã tiến triển từ "nguy kịch" sang "tạm ổn".

Tự mình hành động

Các quan chức giấu tên đã tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng nghi phạm 19 tuổi này khai, hắn cùng anh trai tự mình lên kế hoạch vụ tấn công mà không có chiến binh Hồi giáo nước ngoài nào giúp đỡ.

Các quan chức này cho biết, hắn viết câu trả lời từ trên giường bệnh trong phiên thẩm vấn. Dựa trên những gì hắn trả lời, các nhà điều tra tin rằng hai anh em hắn bị kích động bởi tư tưởng thánh chiến và chúng đã học cách chế bom qua Internet.

Tuy nhiên, các nguồn tin ẩn danh này cũng cho hay đây mới là cuộc thẩm vấn ban đầu và họ cần phải kiểm chứng các câu trả lời của Dzhokhar.

Trong khi đó, luật sư của Katherine Russell- góa phụ 26 tuổi của Tamerlan Tsarnaev- cho biết ông đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ nhà chức trách.

“Cô ấy đang cố gắng chấp nhận thực tế. Tin tức về sự liên quan của chồng và em chồng trong vụ tấn công khủng bố là một cú sốc khủng khiếp đối với cô ấy"- luật sư cho biết trong một thông cáo hôm 23.4, nhưng không nói rõ có phải Russell đang bị các nhà điều tra thẩm vấn hay không.

Các nghị sĩ Mỹ muốn biết tại sao FBI không làm gì nữa sau khi Tamerlan Tsarnaev đã bị thẩm vấn hồi năm 2011 theo yêu cầu của Chính phủ Nga.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein- Chủ tịch Ủy ban Tình báo của thượng viện- cho biết, bà và các đồng sự trong ủy ban cần phải "hiểu cho rõ vấn đề" trong cuộc điều trần với FBI vào tối muộn ngày 23.4.

Sau đó, kết quả sẽ được thông báo lại với toàn thể thượng viện nội trong tuần này.

Tên Tamerlan Tsarnaev bị ghi sai

FBI cũng đã tự biện hộ rằng họ đã kiểm tra nghi phạm, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về hoạt động khủng bố- FBI cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm 19.4.

Yêu cầu của FBI gửi cho Nga hỏi thêm thông tin về nghi phạm để có cơ sở kiểm tra gắt gao hơn đã không được trả lời, trong khi các cuộc phỏng vấn giữa các các quan chức tình báo với Tsarnaev và gia đình hắn ta không cho thấy có điều gì đáng nghi.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa đặt vấn đề tại sao FBI không xem Tsarnaev là mối đe dọa tiềm tang- dựa trên mối liên hệ của y với các trang web cực đoan.

Ông kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Nga và điều chỉnh luật riêng tư để có thể theo dõi chặt chẽ hơn các hoạt động trên mạng của các nghi phạm.

Thượng nghị sĩ Graham cho biết, chính quyền Mỹ không hề biết việc Tsarnaev đã đi Nga hồi năm 2012 bởi vì tên hắn ta được ghi không đúng trên các giấy tờ.

Hắn đã ở Dagestan- một nước cộng hòa khác thuộc Nga- có đa số dân theo Hồi giáo nằm cạnh Chechnya- quê hương của hắn. Trong chuyến đi này, có thông tin rằng hắn đã về Chechnya trong hai ngày.