Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ đã áp dụng phạt dân sự sau khi kết luận rằng Exxon Mobil không tự nguyện tiết lộ các vi phạm, mà cộng chung lại, "cấu thành một vụ vi phạm hết sức tồi tệ” - theo VOA.

Bộ Tài chính cho biết các lãnh đạo điều hành của các công ty con thuộc ExxonMobil đã ký kết nhiều văn bản pháp lý với ông Igor Sechin, Chủ tịch Rosneft, tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga. Ông Sechin nằm trong danh sách cấm của Bộ Tài chính Mỹ.

Bộ Tài Chính nói Exxon Mobil đã thể hiện thái độ "coi thường bất chấp hậu quả” đối với với các lệnh trừng phạt khi làm ăn với ông Sechin, một nhân vật mà họ biết là nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Bộ Tài chính cho rằng Exxon Mobil đã gây "thiệt hại đáng kể" cho chương trình cấm vận đối với Nga.

Các vụ vi phạm xảy ra "trong thời gian từ ngày 14.5.2014 tới khoảng ngày 23.5.2014", khi ông Rex Tillerson còn là Tổng Giám đốc điều hành của Exxon Mobil.

Ngày 20.7, Exxon Mobil kiện chính phủ Mỹ, cho rằng khoản phạt 2 triệu USD là "bất hợp pháp" và "không hợp lý".

Exxon Mobil kiện chính phủ Mỹ ra toà, mặc dù số tiền phạt tối đa cho phép chỉ có tác động nhỏ đến tập đoàn đạt lợi nhuận tới 7.84 tỉ USD trong năm ngoái - theo Reuters.

Ông Rex Tillerson rời Exxon Mobil vào năm ngoái để nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ sau 10 năm điều hành tập đoàn. Hiện ông là người chịu trách nhiệm các chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm cả việc giúp đưa ra quyết định trừng phạt.

Hồi tháng Giêng năm nay, ông Tillerson tuyên bố tự rút khỏi những vấn đề liên quan đến Exxon Mobil trong 1 năm, sau khi từ chức vào tháng 12.2016, trừ khi ông được quyền tham gia.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đóng vai trò chính trong việc xây dựng chính sách trừng phạt, song các chuyên gia và cựu giới chức Mỹ nói rằng Bộ này không có vai trò quyết định đến mức phạt 2 triệu USD dành cho Exxon Mobil, vì nó thuộc thẩm quyền Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính.