"Chúng tôi đã nhớ các bạn rồi. Cảm ơn và tạm biệt" - ông Tusk phát biểu tại cuộc họp báo chiều tối qua 29.3 ở Brussels, theo Independent.

Ông hứa sẽ sắp xếp cho sự "rút lui có trật tự" của Anh, và cho rằng tiến trình Brexit sẽ là "kiểm soát thiệt hại" từ hậu quả của Brexit.

"Chẳng có gì để thắng trong quá trình này, tôi đang nói về cả hai phía. Về bản chất, đây là việc kiểm soát thiệt hại".

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nhấn mạnh rằng, cho đến giờ mọi sự vẫn không thay đổi. "Cho tới khi nào Anh chưa rời khỏi EU thì luật của EU vẫn tiếp tục được áp dụng cho nước Anh và ở Anh".

Quan điểm đàm phán chính thức của EU sẽ được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh của 27 nước còn lại vào cuối tháng Tư, nghĩa là các cuộc thảo luận trực tiếp giữa EU với Anh sẽ bắt đầu từ tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

BBC cho biết, trong bức thư của bà May, bà hứa Anh vẫn sẽ là "đồng minh và đối tác cam kết". Bà kêu gọi "quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt diễn ra cả trong hợp tác kinh tế và an ninh", và cũng cảnh báo rằng nếu không đạt được thỏa thuận thì cuộc chiến chung chống tội phạm và khủng bố có thể suy yếu.

Đáp lại, Guy Verhofstadt, nhà đàm phán chính về Brexit của Nghị viện Châu Âu, nói rằng ông sẽ không chấp nhận các nỗ lực "mặc cả" giữa thương mại và an ninh.

Trả lời phỏng vấn báo chí, bà May khẳng định Anh sẽ giữ "lợi ích tương tự" về thương mại mặc dù rời khỏi thị trường chung EU.