Tờ Wall Street Journal cho hay, kết quả cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 về cải cách hiến pháp "quan trọng hơn cả Brexit", quyết định tương lai của Thủ tướng thân EU Matteo Renzi.

Các tờ báo thế giới khác nhận định, Italia có thể trở thành một mắt xích yếu của tăng trưởng Châu Âu, và có thể là trung tâm của một cú sốc chính trích mới sẵn sàng làm suy yếu EU.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha gọi Italia là "bệnh nhân mới của Châu Âu, có thể kéo châu lục này quay lại khủng hoảng".

Giống như Brexit, quyết định trưng cầu dân ý ở Italia có thể phá huỷ sự nghiệp của người đề xuất - Thủ tướng Matteo Renzi.

Đề xuất chính của cuộc trưng cầu dân ý sẽ là cải cách thượng viện để cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn, song cũng có những lo ngại rằng cuộc trưng cầu có thể khiến những cử tri chán chường của Italia nói lên nỗi thất vọng của họ với EU.

Ông Renzi cho biết sẽ từ chức nếu kết quả bỏ phiếu chống lại ông. Cuộc trưng cầu là nỗ lực cuối cùng để giải quyết các vấn đề dân chủ của Italia thông qua thay đổi hiến pháp.

Tờ New York Times đã dự báo 4 khả năng kết quả, trong đó 3 khả năng bất lợi cho Italia.

Italia kéo tăng trưởng của EU chậm lại, vì lao động trẻ của nước này là 36.5%, trong khi mức trung bình của EU là 20.8%.

Tờ Economist đăng trên trang nhất số tháng 7 rằng, Italia "là nền kinh tế thứ 4 Châu Âu có nợ công cao, một trong những nước có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất sau Hy Lạp, và là một nền kinh tế đang trong cơn giận dữ".

Tờ La Republica của Italia nói rằng chỉ riêng chính sách tiền tệ không đủ để cứu nước này. Một gói ngân sách vực dậy nền kinh tế ốm yếu và thêm đầu tư công sẽ là điều cần thiết để Thủ tướng Renzi giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 10.