Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các đề xuất mới của Hy Lạp đưa ra có “một số tiến bộ”. Nhưng bà nói cần phải triển khai thêm nữa và “thời gian không còn nhiều”.

Hy Lạp phải trả 1,6 tỉ euro IMF cho vay vào cuối tháng này, bằng không sẽ có nguy cơ bị loại khỏi khu vực dùng đồng tiền chung euro.

BBC cho hay, mặc dù chưa đạt được thỏa thuận nhưng dường như các trở ngại đã được khai thông. Trước đó Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp đưa ra cơ chế thuế mới cho doanh nghiệp và người giàu, theo đó ông hy vọng có thể khai thông bế tắc với các chủ nợ.

Kế hoạch này được giới lãnh đạo 18 nước khu vực đồng tiền chung euro đón nhận lạc quan một cách dè dặt khi họ nhóm họp thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gặp người đứng đầu ba chủ nợ của họ là quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Ủy ban Châu châu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Brussels vào hôm thứ Hai, trước khi dự phiên họp thượng đỉnh.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo rằng "cần làm mọi điều có thể" để giữ Hy Lạp trong khu vực sử dụng đồng euro.

Các cuộc thương lượng đã bế tắc 5 tháng nay, khi Ủy ban Châu Âu, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không muốn mở khóa quỹ cứu trợ tài chính 7.2 tỷ euro chừng nào Hy Lạp không đồng ý cải cách kinh tế.

Người đứng đầu văn phòng Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Martin Selmayr, nói trên Twitter rằng, đề xuất mới nhất của Hy Lạp đã được gửi tới các chủ nợ của nước này. Ông nói nó có thể dẫn tới tiến bộ trong thương lượng.

Hàng nghìn người tập trung biểu tình ở thủ đô Athens vào tối Chủ nhật để bày tỏ ủng hộ cho chính phủ cánh tả của nước này, vốn lên nắm quyền với các hứa hẹn về chấm dứt thắt lưng buộc bụng.

Họ giận dữ vì các biện pháp mà các chủ nợ của Hy Lạp đưa ra trong các gói tài chính trước, mà theo họ đã dẫn tới cắt giảm lương bổng và tiền hưu trí cũng như khiến tỷ lệ thất nghiệp cao tới 25%.

Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại Brussels và Amsterdam để ủng hộ người Hy Lạp.