Những người giấu tên này cho biết, ông Bannon nói với Đại sứ Đức tại Washington rằng ông xem EU là một cơ cấu có nhiều khuyết điểm và ông muốn có những mối liên hệ với Châu Âu trên căn bản song phương.

Chính phủ Đức và Đại sứ Peter Wittig từ chối bình luận với lý do về tính chất bí mật của cuộc thảo luận.

Đáp lại yêu cầu của Reuters xác nhận có cuộc gặp này hay không, một quan chức Nhà Trắng kiểm chứng với ông Bannon cho hay tin cung cấp cho Reuters là không chính xác. Quan chức này nói: “Họ chỉ nói chuyện với nhau khoảng 3 phút, và chỉ chào nhau mà thôi”.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp nêu trên dài hơn và ông Bannon đã nhân cơ hội này thể hiện quan điểm của mình về thế giới.

Nguồn tin cũng cho hay, thông điệp ông Bannon đưa ra tương tự như ông đã nêu lên trong một hội nghị Vatican vào năm 2014, khi ông đang điều hành một trang web cánh hữu Breitbart News.

Lúc đó, phát biểu qua Skype, ông Bannon tỏ vẻ ủng hộ các phong trào dân túy Châu Âu và mô tả về những khao khát dân tộc chủ nghĩa trong lòng những người “không tin vào Liên minh xuyên Châu Âu này”. Ông Bannon còn tuyên bố, Tây Âu được xây dựng trên nền tảng “các phong trào dân tộc mạnh mẽ” và rằng đó là điều “có thể giúp chúng ta tiến tới”.

Cuộc gặp vừa rồi không làm cho những người trong chính phủ Đức lay chuyển, một phần vì một số giới chức hy vọng ông Bannon có thể đã dịu bớt quan điểm khi bắt đầu nhậm chức và đưa ra thông điệp uyển chuyển hơn về Châu Âu trong những cuộc gặp riêng tư.

Một nguồn tin nắm rõ về cuộc gặp nói, cuộc họp đã xác nhận quan điểm rằng Đức và các đối tác Châu Âu phải chuẩn bị cho một chính sách “thù nghịch đối với Châu Âu”.

Một nguồn tin thứ hai bày tỏ lo ngại, căn cứ trên sự tiếp xúc của ông đối với chính quyền, vai trò của EU trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng EU thời hậu chiến không được đánh giá cao.