Ông Juncker  nói tại một cuộc họp báo rằng, các đề án của Hy Lạp là nhằm "trì hoãn" hoặc "tùy tiện thay đổi" và người dân Hy Lạp "cần phải được cho biết sự thật", nhưng cánh cửa vẫn mở cho các cuộc đàm phán.

Các cuộc thương thảo đã đổ vỡ hôm thứ sáu (26.6), khiến dịp cuối tuần rồi xảy ra nhiều diễn biến kịch tính.

Hy Lạp đã kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý gây ngạc nhiên và các ngân hàng Hy Lạp hiện đang đóng cửa trong một tuần.

Các cuộc đàm phán không phải là "cuộc chơi poker dối trá", ông Juncker nói. "Tất cả cùng thắng, hoặc cùng thua".

Ông nói rằng việc thương thuyết thất bại "đơn phương" do Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 5.7.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nói ông vẫn tin rằng việc Hy Lạp ra khỏi khối sử dụng đồng tiền chung euro không phải là giải pháp, và nói đề xuất mới nhất của các chủ nợ có tính công bằng xã hội cao hơn - "không cắt lương, không giảm hưu bổng".

Hôm 27.6, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định không gia hạn việc tài trợ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp.

Quyết định được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán về việc trao cho Hy Lạp hiện đang ngập trong nợ nần khoản cuối cùng trong gói cứu trợ quốc tế bị đổ bể.

 Các ngân hàng Hy Lạp nay tạm đóng cửa và người dân chỉ được rút tối đa la 60 euro/ngày từ máy rút tiền tự động.

Sau tuyên bố của ECB, Hy Lạp nói các ngân hàng nước này sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới ngày 6.7. Các máy rút tiền hiện đã hoạt động trở lại, nhưng khách hàng chỉ có thể rút được các khoản rất hạn chế.

Hạn chót đang đến gần. Thứ ba tới là lúc Hy Lạp đến hạn phải trả 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng ngày với ngày gói cứu trợ hết hạn.

Nội các Pháp đã họp phiên khẩn cấp hôm thứ hai. Tổng thống Francois Hollande nói sau phiên họp rằng một thỏa thuận vẫn có thể đạt được nếu như Hy Lạp muốn.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà "sẵn sàng có thêm các cuộc thảo luận" với Thủ tướng Hy Lạp "nếu ông ấy muốn".

Các thị trường chứng khoán London, Paris, Frankfurt và Milan đã rớt giá mạnh trong phiên giao dịch đầu ngày thứ hai, sau khi các thị trường Á châu cũng xuống giá.

Đồng euro mất giá 2% so với đồng đôla Mỹ.

Thị trường chứng khoán Athens hiện đang ngưng hoạt động.

Trong lúc các bộ trưởng tài chính khối eurozone quy trách nhiệm cho Hy Lạp về việc gây đổ vỡ đàm phán, thì Athens nói rằng các điều khoản phía chủ nợ đưa ra là "không khả thi".

,